Hóa 10 Giải bài tập

linhdoan.1501

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2020
12
2
6
Hưng Yên
THPT Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm bột lưu huỳnh và 1 kim loại M (hoá trị 2) có khối lượng m=25,9g. Cho X vào bình kín ko chứa ko khí,đốt nóng bình cho p/u giữa M và S xảy ra hoàn toàn trong dd Hcl dư thì thu được chất rắn A.Biết A tan hoàn toàn trong dd Hcl dư thì thu đc 6,72 lít khí B(dktc) có = 11,666. Xác định M ?
 

Attachments

  • B8BEE92D-34B3-4C2C-B6F8-30CA21262621.jpeg
    B8BEE92D-34B3-4C2C-B6F8-30CA21262621.jpeg
    35 KB · Đọc: 45

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Một hỗn hợp X gồm bột lưu huỳnh và 1 kim loại M (hoá trị 2) có khối lượng m=25,9g. Cho X vào bình kín ko chứa ko khí,đốt nóng bình cho p/u giữa M và S xảy ra hoàn toàn trong dd Hcl dư thì thu được chất rắn A.Biết A tan hoàn toàn trong dd Hcl dư thì thu đc 6,72 lít khí B(dktc) có = 11,666. Xác định M ?
dB/H2= 11.666
đặt nH2=a, nH2S=b
nB= a + b= 0.3
mB= 2a + 34b= 7(g)
=> a=0.1, b= 0.2
sinh khí H2 => M dư , S hết
=> nS= nH2S= 0.2(mol)
=> mM= 19.5(g)
nM= nH2 + nH2S= 0.3(mol)
=> M= 19.5/0.3= 65(Zn)
 
  • Like
Reactions: linhdoan.1501

linhdoan.1501

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2020
12
2
6
Hưng Yên
THPT Hưng Yên
Một hỗn hợp X gồm bột lưu huỳnh và 1 kim loại M (hoá trị 2) có khối lượng m=25,9g. Cho X vào bình kín ko chứa ko khí,đốt nóng bình cho p/u giữa M và S xảy ra hoàn toàn trong dd Hcl dư thì thu được chất rắn A.Biết A tan hoàn toàn trong dd Hcl dư thì thu đc 6,72 lít khí B(dktc) có = 11,666. Xác định M ?
nB=0,3mol
S+M=>SM (1)
SM+2HCL=>MCL2+H2S (2)
Mdư+2HCL=>MCl2+H2 (3)
Đặt nH2S=a nH2=b
=>a+b=0,3 (*)
MB=11,666x2=23,332
=>mH2S+mH2=mB
<=>34a+2b=23,332x0,3=7(**)
Từ (*)(**) ta có: a=0,2 b=0,1
(3) nMdư=nH2=0,1
(1)(2) nM=nS=nH2S=0,2
=> nM ban đầu=0,3 mol
=> mM=25,9-mS=19,5g
=> M=19,5/0,3=65
Vậy M: Zn
 
Top Bottom