Toán 9 Giải bài tập

Ngahoalong

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười 2018
26
2
6
26
Ninh Thuận
THCS nguyễn Thái bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình bậc hai ẩn số x: x2 - 2(m + 1)x + m - 4 = 0 (1).
a) Giải phương trình (1) khi m = -5.
b) Chứng minh phương trình (1) luôn có hai nghiệm phân biệt x1; x2 với mọi giá trị của m.
c) Tìm GTNN của biểu thức M = |x1 - x2|.
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho phương trình bậc hai ẩn số x: x2 - 2(m + 1)x + m - 4 = 0 (1).
a) Giải phương trình (1) khi m = -5.
b) Chứng minh phương trình (1) luôn có hai nghiệm phân biệt x1; x2 với mọi giá trị của m.
c) Tìm GTNN của biểu thức M = |x1 - x2|.
a) Thay m vô, bạn tự tính nha
b) tính delta':
delta' = (m+1)^2 - m + 4 = m^2 + m + 5 > 0 với mọi m => phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt
c) Áp dụng viet.
Ta có:
[tex](x1-x2)^2=x1^2+x2^2-2x1x2=(x1+x2)^2-4x1x2=[2(m+1)]^2-4(m-4)=4m^2+8m+4-4m+16=4m^2+4m+20=4(m^2+m+5)=4(m^2+m+\frac{1}{4}+\frac{19}{4})=4(m+\frac{1}{2})^2+19\geq 19\\ \Rightarrow |x1-x2|\geq \sqrt{(x1-x2)^2}=\sqrt{19}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> m = -1/2
 
Top Bottom