Giải bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bustalakham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 84,6 gam hỗn hợp A gồm [TEX]BaCl_2[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX] vào 1 lít hỗn hợp [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 0,3M và [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX] 0,8M. Sau khi các phản ứng kết thúc ta thu được 79,1 gam kết tủa B và dung dịch C.
a) Viết các phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b) Tính nồng độ % theo khối lượng của các chất trong hỗn hợp A.
 
C

chichi_huahua

a/ ptpư:
[TEX]Ba^{2+} + CO_3^{2-} ------> BaCO_3[/TEX]

[TEX]Ca^{2+} + CO_3^{-2} ------> CaCO_3[/TEX]

b/bài này em có thể làm theo 2 cách:
C1: giải theo bình thường.
[TEX]n_{Na_2CO_3}= 0,3[/TEX]
[TEX]n_{(NH4)_2CO_3} = 0,8[/TEX]

=> [TEX]n_{CO_3^{2-}}= 1,1[/TEX]

Dễ dàng chứng minh đc [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] dư.
khi đó:
[TEX]\left{\begin{208a+ 111b = 84,6}\\{197a+ 100b = 79,1} [/TEX]

giải ra a, b => xong! ( với a, b lần lượt là số mol của BaCl2 và CaCl2)

C2: em sử dụng bảo toàn khối lượng:
[TEX]2 Cl^- --------> CO_3^{2+} [/TEX]
[TEX]2.35,5x ---------> 60x[/TEX]
[TEX]84,6 --------> 79,1[/TEX]
=> [TEX]x= \frac{84,6- 79,1}{11} = 0,5[/TEX]
( với x là tổng số mol BaCl2 và CaCl2 )
=>
[TEX]\left{\begin{208a+ 111b = 84,6}\\{a+ b = 0,5} [/TEX]
=> xong !
:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom