Giải bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bustalakham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 lượng dư muối [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào 200 ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] thấy thoát ra 1 chất khí, cho toàn bộ chất khí đó hấp thụ hoàn toàn vào 98 g dung dịch KOH 40%. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch thì thu được 57,6 gam hỗn hợp 2 muối khan.
a) Tính khối lượng mỗi muối thu được.
b) Xác định nồng độ mol của dung dịch[TEX] H_2SO_4[/TEX]
 
N

nth_9195

Các phương trình phản ứng:
[TEX]Na_2CO_3 + H_2SO_4 \to Na_2SO_4 + H_2O + CO_2\uparrow (1)[/TEX]
[TEX]CO_2 + 2KOH \to K_2CO_3 + H_2O (2)[/TEX]

Vì sau khi cô cạn dd thu được hh 2 muối khan \Rightarrow [tex]CO_2[/tex] dư sau (2).
[TEX]K_2CO_3 + H_2O + CO_2 \to 2KHCO_3 (3)[/TEX]
[TEX]n_{KOH} = \frac{98. 40%}{56} = 0,7 \Rightarrow n_{CO_2 (2)} = n_{K_2CO_3 (2)} = 0,35[/TEX]
Gọi [tex]n_{CO_2 (3)} = n_{K_2CO_3 (3)} = x \Rightarrow n_{KHCO_3} = 2x[/tex]
Ta có:
100. 2x + 138(0,35 – x) = 57,6
\Leftrightarrow x = 0,15
[tex]\Rightarrow n_{CO_2 (2) + (3)} = n_{CO_2 (1)} = 0,5 = n_{H_2SO_4}[/tex]
[tex]\Rightarrow C_{M_{H_2SO_4}} = 2,5 (M)[/tex]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom