Toán 8 Giải bài tập

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
23
Hải Dương
THPT Đồng Gia
Last edited:
  • Like
Reactions: Akira Rin

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bạn tự vẽ hình nha:
Vì AE là phân giác của [tex]\angle BAC[/tex] nên [tex]\angle BAF=\angle CAE=\frac{1}{2}\angle BAC[/tex]
a) Xét [tex]\triangle AFB[/tex] và [tex]\triangle ACE[/tex] có:
[tex]\angle BAF=\angle CAE[/tex] (cmt)
[tex]\angle AFB=\angle ACE[/tex] (gt)
[tex]\rightarrow \triangle AFB[/tex] ~[tex]\triangle ACE[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Phần b đề phải là [tex]AE^2=AB.AC-EB.EC[/tex] chứ?
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
phần B ?
.............................................................
upload_2018-7-24_9-46-30.png
___________________________________________________
Đề phải là: [tex]AE^2=AB.AC-EB.EC[/tex] chứ!
Đây cơ bản là định lý $Sti$, khi cho 3 cạnh của tam giác và họ yêu cầu tính đường phân giác thì có thể áp dụng( Trước khi áp dụng cần chứng minh)
Ta có: [tex]\Delta AFB\sim \Delta ACE\Rightarrow AB.AC=AE.AF[/tex] (1)
Dễ dàng chứng minh được: [tex]\Delta BFE\sim \Delta ACE\Rightarrow \frac{BE}{FE}=\frac{AE}{CE}\Rightarrow BE.CE=AE.EF[/tex] (2)
Trừ (1) và (2) theo vế ta được: [tex]AE(AF-FE)=AB.AC-BE.CE\Leftrightarrow AE^2=AB.AC-BE.CE[/tex]
 
Top Bottom