Hóa 8 Giải bài tập

Thu Huynh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
29
5
21
20
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có:
[tex]n_{H_2}=\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)[/tex]
Vì chỉ có mỗi Mg phản ứng với HCl tạo khí nên
PTHH: [tex]Mg+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2[/tex] (*)
Theo (*); gt: 0,2mol...0,4mol.............0,2mol
[tex]\Rightarrow m_{Mg}=0,2.24=4,8(g)\Rightarrow m_{MgO}=8,8-4,8=4(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ptm_{Mg}=..... & \\ ptm_{MgO}=..... & \end{matrix}\right.[/tex]
PTHH: [tex]MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O[/tex] (**)
Từ (**) suy ra: [tex]n_{HCl}=2.n_{MgO}=2.0,1=0,2(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow \Sigma m_{HCl}=0,2+0,4=0,6(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{HCl}=\frac{0,6}{0,5}=1,2(l)[/tex]
Coi thể tích của chất khí và chất rắn là không đáng kể
[tex]\Rightarrow V_{dd}=V_{HCl}=1,2(l)\Rightarrow C_{M_{MgCl_2}}=\frac{0,2+0,1}{1,2}\approx 0,25M[/tex]
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
21
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
Cho 8.8g hỗn hợp Mg và MgO vào dung dịch HCl thu được 4.48L khí.
a) Viết PTHH và tính số mol
b) Tính % hỗn hợp
c) Tính thể tích dung dịch axit cần dùng biết nồng độ của nó là 0.5 M
d) Tính nồng độ mol sản phẩm
Giải :n H2=4,48 /22,4=0,2 (mol)
PT:Mg+2HCl->MgCl2+H2
Theo PT: nH2=n Mg = 0,2
->m Mg= 0,2 .24=4,8(g)
->m MgO =8,8-4,8 =4(g)
%MgO= 4/8,8 .100%=
%Mg=100%- ..........
PT:MgO+HCl->MgCl2+H2O
Theo PT (1) : n HCl= 0,2.2=0,4
Theo PT(2) n MgCl2= 0,2
->số mol ở 2 PT :0,6
-VHCl =0,6/0,5=1,2
 
Top Bottom