Giải bài tập tính số dư

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2,4 g Mg và 11,2g Fe vào 100ml dung dịch CuSO4 2M thì tách ra chất rắn A và dung dịch B. Thêm NaOH dư vào dung dịch B rồi lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi trong không khí thu được a gam chất rắn D.
a. Viết phương trình phản ứng
b. Tính lượng chất rắn a và lượng chất rắn D.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hòa tan 2,4 g Mg và 11,2g Fe vào 100ml dung dịch CuSO4 2M thì tách ra chất rắn A và dung dịch B. Thêm NaOH dư vào dung dịch B rồi lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi trong không khí thu được a gam chất rắn D.
a. Viết phương trình phản ứng
b. Tính lượng chất rắn a và lượng chất rắn D.
nMg = 0,1
nFe = 0,2
nCuSO4 = 0,2
Mg + CuSO4 ---------> MgSO4 + Cu
0.1_____0.1__________________0.1
CuSO4 + Fe ---------> FeSO4 + Cu
0.1_______0.1_______________0.1
vậy chất rắn A sau phản ứng là 0.2mol Cu và 0.1 mol Fe => m = 18.4
dd B gồm MgSO4 0.1 mol và FeSO4 0.1 mol cho tác dụng với NaOH thì
MgSO4 + 2NaOH ----------> Mg(OH)↓. + Na2SO4
FeSO4 + 2NaOH ----------> Fe(OH)2↓ + Na2SO4
kết tủa là Mg(OH) và Fe(OH)2 đem nung được MgO(0.1 mol) và Fe2O3(0.05mol)
bạn làm tiếp
#st
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Hòa tan 2,4 g Mg và 11,2g Fe vào 100ml dung dịch CuSO4 2M thì tách ra chất rắn A và dung dịch B. Thêm NaOH dư vào dung dịch B rồi lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi trong không khí thu được a gam chất rắn D.
a. Viết phương trình phản ứng
b. Tính lượng chất rắn a và lượng chất rắn D.
nMg= 2,4/24= 0,1(mol)
nFe= 11,2/56= 0,2(mol)
nCuSO4= 2. (100/1000)= 0,2(mol)
PTHH: Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
0,1- 0,1 - 0,1 - 0,1
Fe + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
0,1 - 0,1- 0,1 - 0,1
Chất rắn k tan là Cu và Fe (dư) (Hình như là do tốc độ phản ứng mà Mg phản ứng hết vs CuSO4 còn Fe thì không kịp "tấn công" hết thì phải)
Dung dịch B là dd MgSO4 và dd FeSO4
PTHH: 2NaOH + MgSO4 -> Mg(OH)2 + Na2SO4 ( Mg(OH)2 kết tủa trắng thì phải)
0,2 - 0,1 - 0,1 -0, 1
FeSO4 + 2 NaOH -> Na2SO4 + Fe(OH)2 (kết tủa trắng thì phải)
0,1 - 0,2 -0,1 - 0,1

PTHH: Mg(OH)2 -to-> MgO + H2O
0,1- 0,1
Fe(OH)2 -> FeO + H2O
0,1-0,1

=> mchất rắn a= 0,1. 64+ 0,1. 64 + (0,2-0,1). 56= 18,4(g)
mchất rắn D= 0,1. 72 + 0,1. 24= 11,2(g)
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hòa tan 2,4 g Mg và 11,2g Fe vào 100ml dung dịch CuSO4 2M thì tách ra chất rắn A và dung dịch B. Thêm NaOH dư vào dung dịch B rồi lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi trong không khí thu được a gam chất rắn D.
a. Viết phương trình phản ứng
b. Tính lượng chất rắn a và lượng chất rắn D.
nMg=2,4/24=0,1(mol)
nFe=11,2/56=0,2(mol)
nCuSO4=0,1.2=0,2(mol)
pt: Mg+CuSO4--->MgSO4+Cu
0,1_____0,1_____0,1______0,1(mol)
Fe+CuSO4--->FeSO4+Cu
0,1___0,1_____0,1___0,1(mol)
=>Fe dư
=>Chất rắn A là Fe dư và Cu
[tex]\sum nCu[/tex] =0,1+0,1=0,2(mol)
=>mA=mFe dư+mCu=0,1.56+0,2.64=18,4(g)

MgSO4+2NaOH--->Mg(OH)2+Na2SO4
0,1_______________0,1(mol)
Mg(OH)2--t*-->MgO+H2O
0,1___________0,1(mol)
FeSO4+2NaOH--->Fe(OH)2+Na2SO4
0,1______________0,1(mol)
2Fe(OH)2+1/2O2--->Fe2O3+2H2O
0,1________________0,05(mol)
=>D là MgO và Fe2O3
=>mD=0,1.40+0,05.160=12(g)
Pt này hình như sai thì phải Đạt ạ???
 
  • Like
Reactions: Quốc Trường

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
nMg=2,4/24=0,1(mol)
nFe=11,2/56=0,2(mol)
nCuSO4=0,1.2=0,2(mol)
pt: Mg+CuSO4--->MgSO4+Cu
0,1_____0,1_____0,1______0,1(mol)
Fe+CuSO4--->FeSO4+Cu
0,1___0,1_____0,1___0,1(mol)
=>Fe dư
=>Chất rắn A là Fe dư và Cu
[tex]\sum Cu[/tex] =0,1+0,1=0,2(mol)
=>mA=mFe dư+mCu=0,1.56+0,2.64=18,4(g)

MgSO4+2NaOH--->Mg(OH)2+Na2SO4
0,1_______________0,1(mol)
Mg(OH)2--t*-->MgO+H2O
0,1___________0,1(mol)
FeSO4+2NaOH--->Fe(OH)2+Na2SO4
0,1______________0,1(mol)
2Fe(OH)2+1/2O2--->Fe2O3+2H2O
0,1________________0,05(mol)
=>D là MgO và Fe2O3
=>mD=0,1.40+0,05.160=12(g)

Pt này hình như sai thì phải Đạt ạ???
Đạt ko rõ, nung bazơ ko tan á! Nhưng nung thì làm gì có O2 hả Thư? Cô giáo Đạt nói đó!
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom