Giai bài tap SGK Hóa hoc bài 21

H

hiepkhach_giangho

Cần bao nhiêu gam KMnO4 và bao nhieu Mililit dung dịch axit clohiđỉc 1M đễ điều chế đũ khí Clo tác dụng với sắt,tạo nên 16,25 g FeCl3?
2Fe+3Cl2-->2FeCl3
........0,15---------0,1
2KMnO4+16HCl---->2MnCl2+5Cl2+2KCl+8H2O
0,06--------0,48-------------------0,15
m KMnO4=158*0,069,48 gam
V=o,48/1=0,48M
 
Last edited by a moderator:
C

conan99

ta có 2Fe+3 Cl2 ----> 2 FeCl3
ta có số mol FeCl3=0,1mol nên số mol Cl =0,15 mol
Khi điều chế Cl bằng KMnO4 ta có pt
2KMnO4+16 HCl -------->2 KCl +2 MnCl2 +8 H2O +5 Cl2
ta có số mol Cl=0,15 nên số mol KMnO4= 0,06 mol \Rightarrow khối lương KMnO4 cần dùng là = 0,06 .158=9,48 gam
số mol HCl= 0,48 mol nên thẻ tích dd HCl cần dùng là 0,48: 1=0,48 lít =480 (ml)
 
Top Bottom