Sinh 9 Giải bài tập phần di truyền và biến dị

Văn Uy

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2019
14
7
6
21
Bình Định
Trung học cơ sở số 2 phước sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3 hợp tử của cùng 1 loài nguyên phân một số đợt không bằng nhau đã tạo ra 112 tế bào con .Trong quá trình nguyên phân môi trường đã cung cấp hợp tử 1 nguyên liệu tạo ra tương đương với 2394 nhiễm sắc thể đơn .số nhiễm sắc thể đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử 2 là 1140 .tổng số nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử 3 là 608 .xác định 2n của loài ,số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
Em là thành viên mới có bài này không giải được mong mọi người giúp đỡ ạ
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Đặt số lần nguyên phân của hợp tử 1,2,3 lần lượt là a,b,c (a,b,c thuộc N*)
Theo đề bài, ta có: [tex]2^{a}[/tex] + [tex]2^{b}[/tex] + [tex]2^{c}[/tex] = 112
Trong quá trình nguyên phân môi trường đã cung cấp hợp tử 1 nguyên liệu tạo ra tương đương với 2394 nhiễm sắc thể đơn, suy ra:
2n([tex]2^{a}[/tex] - 1) = 2394 (NST) (1)
Số nhiễm sắc thể đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử 2 là 1140, suy ra:
2n([tex]2^{b}[/tex] -2 )=1140 (NST) (2)
.tổng số nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử 3 là 608, suy ra:
2n x [tex]2^{c}[/tex] = 608 (NST) (3)
Cộng 1,2,3 ta có:
2n x ([tex]2^{a}[/tex] - 1 + [tex]2^{b}[/tex] -2 +[tex]2^{c}[/tex] ) = 4142 (NST)
2n x ( 112 - 3) = 4142
2n = 38
Thay vào 1,2,3 ta tính được :
a= 6
b= 5
c= 4
 
Top Bottom