Hóa 11 giải bài tập oxit kl

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xem giúp mình cách giải này sai ở đâu
Hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng HNO3 đặc nóng thu được 0,448 lít khí NO2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 14.52 gam muối khan. Giá trị của m là:
qui đổi hỗn hợp thành fe và o
có n NO3 2-=nNO = 0,02 mol
m muối Y = m NO3 2- + mFe => mFe= 14,52-0,02.62=13,28 g => nfe =0,24 mol
ad bảo toàn e tìm đc số mol oxi : 0,02 + 2n oxi=0,72 => noxi = 5,6 g
=> mx = mfe +mO.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
xem giúp mình cách giải này sai ở đâu
Hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng HNO3 đặc nóng thu được 0,448 lít khí NO2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 14.52 gam muối khan. Giá trị của m là:
qui đổi hỗn hợp thành fe và o
có n NO3 2-=nNO = 0,02 mol
m muối Y = m NO3 2- + mFe => mFe= 14,52-0,02.62=13,28 g => nfe =0,24 mol
ad bảo toàn e tìm đc số mol oxi : 0,02 + 2n oxi=0,72 => noxi = 5,6 g
=> mx = mfe +mO.

Qui hh a, b mol Fe , O => muối Fe(NO3)3 a mol => a = 14,52/242 = 0,06
Mol NO2 = 0,02
Bảo toàn mol e : 3a = 0,02 + 2b => b = 0,08
=> m = 56a + 16b = 4,64
 

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
Có vẻ em thích khí NO ( đề không cho) => Dư NO mà thiếu O b mol
Bảo toàn mol e: 3*a = mol NO2 + 2b
Với a = 0,06 là mol Fe
e ghi lại công thức tính nhanh n no3 - thôi
định ghi n no3- trong muối = 3n no + n no2 +8n n2o + 10n n2 ( k tạo khí nào số mol khí đó =0)
dựa vào công thức này nên e tìm đc n no3- = 0,02 mol, sau đó suy ra m no3- => m Kl.....
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
e ghi lại công thức tính nhanh n no3 - thôi
định ghi n no3- trong muối = 3n no + n no2 +8n n2o + 10n n2 ( k tạo khí nào số mol khí đó =0)
dựa vào công thức này nên e tìm đc n no3- = 0,02 mol, sau đó suy ra m no3- => m Kl.....

Công thức này đúng, nhưng khi áp dụng thì em giải vừa thiếu, vừa sai
Đúng khi áp dụng cho kim loại
Thiếu +8 nNH4NO3
Sai : thiếu +2 mol O ( do hh ban đầu là oxit, qui thành kim loại + O)
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Bài này mình nghĩ không cần quy đổi cũng được á
Muối sau pư là Fe(NO3)3 => nFe(NO3)3 = 0,06 (mol)
BT N: nHNO3 = 0,2 mol
BT H: nH2O = 0,1 mol
BTKL: m = 14,52 + 0,02.46 + 0,1.18 - 0,2.63 = 4,64 (g)
 
Top Bottom