giải bài tập hoá10

T

trangthanh993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

** Đốt cháy hoàn toàn m (g) CuS , chia sản phẩm khí thu được sau phản ứng làm hai phần bằng nhau:
+ Phần 1: Sục qua dd Brom dư thu được dd D. Sau đó, cho dd D tác dụng với BaCl2 lấy kết tủa đem cân thì thu được 10.951g hao hụt 6%
+phần 2: tác dụng với dd NaOH 20% dư thấy phải dùng ít nhất 12 g dd này.
Tính m(g)
Mai em phải nộp rồi
Hướng dẫn giùm em
 
T

trangthanh993

Em có câu trả lời của bài này rồi. ( có sự hướng dẫn đấy)
Ptpư : 2CuS + 3O2  2CuO + 2SO2 (1)
Khí thu được : SO2
+ Phần 1: SO2 + Br2 +H2O  2HBr + H2SO4 (2)
dd D là HBr và H2SO4
Ta lại có: H2SO4 + BaCl2  BaSO4 +2HCl (3)
+ Phần 2: SO2 + 2NaOH (dư)  Na2SO3 + H2O (4)
m (BaSO4) = (10.951*100)/94 = 11.65 (g)
-->n (BaSO4) = 0.05 mol
mNaOH = (20*12)/100 = 2.4 g
-->n NaOH = 0.06 mol
=> n SO2 (4) = 0.06/2=0.03
=> n SO2 ban đầu =0.03+0.05=0.08 mol =n CuS
--> m CuS = 0.08*(96)=7.68 g
Vậy m= 7.68g
Thấy hay thì thanks giùm em với!!!
 
Top Bottom