Hóa 9 GIẢI BÀI TẬP HÓA

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) ptpư: 2CH3COOH + Na2CO3 ---> 2CH3COONa + H2O + CO2
CaO + CO2 --> CaCO3(kết tủa) +H2O
b) mNa2CO3=106.15%=15,9(g)
--> nNa2CO3=15,9/106=0,15(mol)
ptpư: 2CH3COOH + Na2CO3 ---> 2CH3COONa + H2O + CO2
------------- 0,3 -------------- 0,15 ------------- 0,3 ---------- 0,15 ----- 0,15
--> mCH3COOH=0,3.60=72(g)
--> mddCH3COOH=18.100/25=21,6(g)
c) mct = mCH3COONa = 0,3.82=24,6(g)
Áp dụng ĐLBTKL ta thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm đi chính bằng klg CO2 thoát ra
--> mdd=mddCH3COOHbđ+mddNa2CO3bđ-mCO2
=72+106-44.0,15=171,4(g)
--> C%=mct/mdd.100%=24,6/171,4.100%=14,35%
ptpư: CaO + CO2 --> CaCO3(kết tủa) +H2O
------------------ 0,15 ------ 0,15
--> mCaCO3=0,15.100=15(g)
 
  • Like
Reactions: ptrinh2705
Top Bottom