Giải bài tập hóa

King Flash

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
2
41
Bắc Ninh
THPT Kì Lạ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chia 10g hh 2 kl A,B hóa trị ko đổi thành 2 phần =nhau. Phần 1 đốt cháy hoàn toàn cần V lit khí O2 đktc, thu đuọc 5,32g hh hai oxit. Phần còn lại hòa tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư thấy có V' lít kjis H2 bay ra đktc và m gam muối, tính V, V' ,m
2) Hòa tan 32gam X (Fe, Mag, Al, Zn) bằng dd HCl dư thu được 2,24 l H2 đktc.Mặt khác 32gam X tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36 lit SO2 đktc, Tính %mFe
3) Hòa tan 30 g hh 1 số kl vào dd H2SO4 đặc nóng dư, sau pư thu đc 3,36 lít SO2, 3,2g S, 0,112 lít H2S. Tính mol H2SO4 pứ và m muối.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Chia 10g hh 2 kl A,B hóa trị ko đổi thành 2 phần =nhau. Phần 1 đốt cháy hoàn toàn cần V lit khí O2 đktc, thu đuọc 5,32g hh hai oxit. Phần còn lại hòa tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư thấy có V' lít kjis H2 bay ra đktc và m gam muối, tính V, V' ,m
Xét phần 1:
n(O) = (5,32 - 5)/16 = 0,02 => n(O2) = 0,01 mol => V = 0,224 lít
Xét phần 2:
n(H+) = 2n(O) = 0,04 mol => n(H2) = 0,02 mol => V' = 0,448 lít
m(muối) = m(kl) + 71n(H2) = 5 + 0,02.71 = 6,42g
2) Hòa tan 32gam X (Fe, Mag, Al, Zn) bằng dd HCl dư thu được 2,24 l H2 đktc.Mặt khác 32gam X tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36 lit SO2 đktc, Tính %mFe
1/ Fe ----> Fe2+ + 2e
2H+ + 2e ---> H2
2/ Fe ----> Fe3+ + 3e
S+6 + 2e ---> S+4
=> n(Fe) = n(SO2) - n(H2) = 0,15 - 0,1 = 0,05 mol
=> %Fe = 0,05.56/32 = 8,75%
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
3) Hòa tan 30 g hh 1 số kl vào dd H2SO4 đặc nóng dư, sau pư thu đc 3,36 lít SO2, 3,2g S, 0,112 lít H2S. Tính mol H2SO4 pứ và m muối.
Quy đổi hh thành kim loại R, số oxi hóa là +n
R ----> Rn+ + ne
x-----------------nx
S+6 + 2e ----> S+4
0,15------0,3<------0,15
S+6 + 6e ----> S
0,1-----0,6<------0,1
S+6 + 8e ----> S-2
0,005--0,04<---0,005
Ta có: nx = 0,94 mol
n(H2SO4) = 0,94 + 0,15 + 0,1 + 0,005 = 1,195 mol
m(muối) = m(kl) + 96n(e nhận) = 30 + 0,94.96 = 120,24g
 

King Flash

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
2
41
Bắc Ninh
THPT Kì Lạ
Xét phần 1:
n(O) = (5,32 - 5)/16 = 0,02 => n(O2) = 0,01 mol => V = 0,224 lít
Xét phần 2:
n(H+) = 2n(O) = 0,04 mol => n(H2) = 0,02 mol => V' = 0,448 lít
m(muối) = m(kl) + 71n(H2) = 5 + 0,02.71 = 6,42g

1/ Fe ----> Fe2+ + 2e
2H+ + 2e ---> H2
2/ Fe ----> Fe3+ + 3e
S+6 + 2e ---> S+4
=> n(Fe) = n(SO2) - n(H2) = 0,15 - 0,1 = 0,05 mol
=> %Fe = 0,05.56/32 = 8,75%
Xét phần 1:
n(O) = (5,32 - 5)/16 = 0,02 => n(O2) = 0,01 mol => V = 0,224 lít
Xét phần 2:
n(H+) = 2n(O) = 0,04 mol => n(H2) = 0,02 mol => V' = 0,448 lít
m(muối) = m(kl) + 71n(H2) = 5 + 0,02.71 = 6,42g

1/ Fe ----> Fe2+ + 2e
2H+ + 2e ---> H2
2/ Fe ----> Fe3+ + 3e
S+6 + 2e ---> S+4
=> n(Fe) = n(SO2) - n(H2) = 0,15 - 0,1 = 0,05 mol
=> %Fe = 0,05.56/32 = 8,75%
Câu 1 sao n(H+) = 2nO vậy ? Có phải vì phân tử H2O nên auto H+= 2O ??
Câu 2 tại sao n(Fe)= n(SO2) -n(H2) vậy ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1 sao n(H+) = 2nO vậy ? Có phải vì phân tử H2O nên auto H+= 2O ??
Câu 2 tại sao n(Fe)= n(SO2) -n(H2) vậy ?
câu 1: đúng rồi
câu 2: mk làm sai rồi, làm lại nhé
1/
Fe ----> Fe2+ + 2e
x------------------->2x
2H+ + 2e ---> H2
---------0,2<---0,1
2/ Fe ----> Fe3+ + 3e
x---------------------->3x
S+6 + 2e ---> S+4
--------0,3<-----0,15
Ta có: 0,2 - 2x = 0,3 - 3x => x = 0,1 => m = 5,6g => %Fe = 5,6/32 = 17,5%
 
  • Like
Reactions: King Flash

King Flash

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
2
41
Bắc Ninh
THPT Kì Lạ
câu 1: đúng rồi
câu 2: mk làm sai rồi, làm lại nhé
1/
Fe ----> Fe2+ + 2e
x------------------->2x
2H+ + 2e ---> H2
---------0,2<---0,1
2/ Fe ----> Fe3+ + 3e
x---------------------->3x
S+6 + 2e ---> S+4
--------0,3<-----0,15
Ta có: 0,2 - 2x = 0,3 - 3x => x = 0,1 => m = 5,6g => %Fe = 5,6/32 = 17,5%
Giải thích giúp mình sao ra dòng cuối đc vậy?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giải thích giúp mình sao ra dòng cuối đc vậy?
do các kim loại Mg, Al, Zn đều có số oxi hóa nhất định nên tổng e nhường của 3 kim loại này đối với HCl và H2SO4 đặc là như nhau. Chỉ có Fe có số oxi hóa thay đổi => sự chênh lệch n(H2) so với n(SO2) là do Fe gây ra, v.v...
 
Top Bottom