Giải bài tập hóa

King Flash

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
2
41
Bắc Ninh
THPT Kì Lạ

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 31,4g hh 2 muối NaHSO3 và Na2CO3 vào 400g dd H2SO4 9,8%, đồng thời đun nóng dd sau p.u thu đc hh khí A có tỉ khối H2=28,66 và 1 dd X. Tính C% các chất tan trog dd
Đang cần gấp , làm chi tiết giúp với. Tks:D
Quy tắc đường chéo:
[tex]\frac{n_{CO_2}}{n_{SO_2}}=\frac{64-57,32}{57,32-44}\approx\frac{1}{2}[/tex]
=> n(SO2) = 2n(CO2) = 2x
Ta có: 104.2x + 106.x = 31,4 => x = 0,1 mol
m(dd sau pư) = 400 + 31,4 - 0,1.44 - 0,2.64 = 414,2
n(Na2SO4) = n(Na2CO3) + 1/2n(NaHSO3) = 0,1 + 0,2/2 = 0,2 mol
=> C%(Na2SO4) = 0,2.142/414,2 ~ 6,86%
n(H2SO4) = 400.9,8%/98 = 0,4 mol
=> n(H2SO4 dư) = 0,2 => C%(H2SO4) = 0,2.98/414,2 ~ 4,73%
 

King Flash

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
2
41
Bắc Ninh
THPT Kì Lạ
Tks
Quy tắc đường chéo:
[tex]\frac{n_{CO_2}}{n_{SO_2}}=\frac{64-57,32}{57,32-44}\approx\frac{1}{2}[/tex]
=> n(SO2) = 2n(CO2) = 2x
Ta có: 104.2x + 106.x = 31,4 => x = 0,1 mol
m(dd sau pư) = 400 + 31,4 - 0,1.44 - 0,2.64 = 414,2
n(Na2SO4) = n(Na2CO3) + 1/2n(NaHSO3) = 0,1 + 0,2/2 = 0,2 mol
=> C%(Na2SO4) = 0,2.142/414,2 ~ 6,86%
n(H2SO4) = 400.9,8%/98 = 0,4 mol
=> n(H2SO4 dư) = 0,2 => C%(H2SO4) = 0,2.98/414,2 ~ 4,73%
 

King Flash

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
2
41
Bắc Ninh
THPT Kì Lạ
Giải giúp mình thêm câu này với
BT: cho khí CO tâc dụng với Fe2O3 đun nóng, sau phản ứng thu được hh X gồm Fe và các Oxit. Hòa tan hoàn toàn X bằng H2SO4 đặc nóng thu được dd Y. Cô cạn dd Y. Tính m muối khan thu được
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giải giúp mình thêm câu này với
BT: cho khí CO tâc dụng với Fe2O3 đun nóng, sau phản ứng thu được hh X gồm Fe và các Oxit. Hòa tan hoàn toàn X bằng H2SO4 đặc nóng thu được dd Y. Cô cạn dd Y. Tính m muối khan thu được
đề ko cho số liệu gì cả sao mà tính bạn???
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Fe2O3 -----> Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 -----> Fe2(SO4)3
bạn tính số mol Fe2O3 rồi thế vào tính khối lượng muối Fe2(SO4)3 thôi
 
Top Bottom