Hóa 11 Giải bài tập đề cương hoá học kỳ 2

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
25
Hải Dương
THPT Đồng Gia
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, bài toán lập CTPT HCHC qua phản ứng cháy:
â, Đốt cháy hoàn toàn m gam ankan X thu được 6,72 lít CO2 và 7,2 gam H2O. Tìm CTPT, viết CTCT của X. Tính m. Viết phương trình hoá học của phản ứng xảy ra khi cho X tác dụng với Cl2 (tỉ lệ mol 1:1)

b, Anken Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 28. Tìm CTPT của X. Biết khi cho X tác dụng với dung dịch Hcl chỉ thu được 1 sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tìm CTCT, gọi tên thường của X.

c. Đốt cháy hoàn toàn ankin Z thu được 4,48 lit CO2(đktc) và 2,7 gam nước. Tìm CTPT của Z. Biết Z có phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 tạo kết tủa. Tính khối lượng kết tủa tạo thành ki cho 0,1 mol Z tác dụng với Ag NO3/NH3 .

d, Đốt cháy hoàn toàn 4 gam ankin A thu được V lit CO2(đktc) và 3,6 gam H2O. Tìm CTPT của A. Tính m. Tính khối lượng kết tủa tạo thành khi cho 9,6 gam A tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
â, Đốt cháy hoàn toàn m gam ankan X thu được 6,72 lít CO2 và 7,2 gam H2O. Tìm CTPT, viết CTCT của X. Tính m. Viết phương trình hoá học của phản ứng xảy ra khi cho X tác dụng với Cl2 (tỉ lệ mol 1:1)
n ankan= nH2O - nCO2= 0.1 mol => nC trung bình = 3 => ankan là C3H8
m ankan = mC+ mH= 4.4 gam
pthh bạn tự viết.
b, Anken Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 28. Tìm CTPT của X. Biết khi cho X tác dụng với dung dịch Hcl chỉ thu được 1 sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tìm CTCT, gọi tên thường của X.
đặt ct là CnH2n.
M_Y= 56 = 14n => n= 4 => C4H8
vì + HCl cho 1 sp hữu cơ duy nhất => cấu tạo đối xứng. CH3-CH=CH-CH3 : but-2-en
c. Đốt cháy hoàn toàn ankin Z thu được 4,48 lit CO2(đktc) và 2,7 gam nước. Tìm CTPT của Z. Biết Z có phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 tạo kết tủa. Tính khối lượng kết tủa tạo thành ki cho 0,1 mol Z tác dụng với Ag NO3/NH3 .
n ankin= nCo2- nH2O = 0.05 mol => nC trung bình = 4 => C4H6
C4H6 --> C4H5Ag
0.1---------> 0.1 mol => m tủa
d, Đốt cháy hoàn toàn 4 gam ankin A thu được V lit CO2(đktc) và 3,6 gam H2O. Tìm CTPT của A. Tính m. Tính khối lượng kết tủa tạo thành khi cho 9,6 gam A tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3
nH2O = 0.2 mol => nH= 0.4 mol= mH => mC= 3.6 gam => nC= CO2= 0.3 mol
tương tự bài trên tìm đc ctpt của ankin là : C3H4
n C3H4= 0.24 mol
C3H4 --> C3H3Ag
0.24------->0.24 mol => m tủa
 

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
25
Hải Dương
THPT Đồng Gia
cậu ơi phần a tính nC trung bình như the nào thế ạ
n ankan= nH2O - nCO2= 0.1 mol => nC trung bình = 3 => ankan là C3H8
m ankan = mC+ mH= 4.4 gam
pthh bạn tự viết.

đặt ct là CnH2n.
M_Y= 56 = 14n => n= 4 => C4H8
vì + HCl cho 1 sp hữu cơ duy nhất => cấu tạo đối xứng. CH3-CH=CH-CH3 : but-2-en

n ankin= nCo2- nH2O = 0.05 mol => nC trung bình = 4 => C4H6
C4H6 --> C4H5Ag
0.1---------> 0.1 mol => m tủa

nH2O = 0.2 mol => nH= 0.4 mol= mH => mC= 3.6 gam => nC= CO2= 0.3 mol
tương tự bài trên tìm đc ctpt của ankin là : C3H4
n C3H4= 0.24 mol
C3H4 --> C3H3Ag
0.24------->0.24 mol => m tủa
 

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
25
Hải Dương
THPT Đồng Gia
vì tỉ khối của Y so với h2 = 28 => khối lượng mol của Y= 56 (28*2=56) . mà trước đó mk đã đặt ctpt có dạng CnH2n => M của Y= 14n= 56=> n= 4
a, Cho 13,92 gam hỗn hợp ancol etylic và ancol propylic tác dụng với lượng vừa đủ Na thu được 2,192 lit khí H2(đktc) Viết PTTH, tính khối lượng Na đã tham gia phản ứng và tính % khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp ban đầu. Đun nóng hỗn hợp trên với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được m gam ete. Tính m .
b, Cho 11,2 gam hỗn hợp hai ancol là đồng đẳng kế tiếp, tác dụng hoàn toàn với lượng dư Na thu được 3,136 lit khí H2(đktc) tìm CT của 2 ancol. Cho 11,2 gam hỗn hợp hai ancol trên đi qua CuO nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam anddehit. Viết PTHH của phản ứng. tính m
c, cho 10,2 gam hỗn hợp andehit axetic và andehit propionic tác dụng hoàn toàn với lượng dư AgNO3/NH3 thu được 43,2 gam Ag. Viết pthh của phản ứng tính % khối lượng mỗi andehit ban đầu.

Cậu làm hộ mk với
 
Top Bottom