giải bài tập cần gấp

  • Thread starter kyduyen20012001
  • Ngày gửi
  • Replies 15
  • Views 2,387

K

kyduyen20012001

2)Nung 1 g KClO3 và b g KMnO4 thu được cùng một lượng oxi tỉ số a/b
3)DÙng H2 để khử x g Fe2O3 sao phản ứng thu được y g Fe cho y g Fe phản ứng HCL thu được 5,6 l H2 tính giá trị x và y
4)Người ta thực hiện 2 thí nghiệm
TN1 cho 6,5g Zn vào dung dịch axit chứa 0,2 mol HCL thu đc V1 lít H2
TN2 hòa tan 4.7g hh 2 kim loại Na va Ca vào đ axit có chứa o,1 mol HCL thu được V2 lít H2
So sánh V1 và V2
Thank you
 
V

vinhthanh1998

Giải thử câu 3:

[TEX]n_{H_2}=\frac{V_{H_2}}{22,4^l}[/TEX] (đktc)
[TEX]n_{H_2}=\frac{5,6^l}{22,4^l}[/TEX]
[TEX]n_{h_2}=0,25[/TEX] (mol) (đktc)
PTHH:
[TEX]Fe + 2HCl \longrightarrow \ FeCl_2 +H_2[/TEX]
(mol) 1------2------1-------1
(mol) ?---------------------0,25
[TEX]n_{Fe}=\frac{0,25.1}{1}=0,25 (mol)[/TEX]
[TEX]y=m_{Fe}=n_{Fe}.M_{Fe}=0,25.56=14 (g)[/TEX]

PTHH:
[TEX]3H_2+Fe_2O_3 \to\limits^{t^o} 2Fe+3H_2O[/TEX]
(mol) 3------1-------2-------3
(mol) --------x-----0,25------
[TEX]x=m_{Fe_2O_3}=n_{Fe_2O_3}.M_{Fe_2O_3}=\frac{0,25.1}{2}.160=20 (g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vinhthanh1998

Câu 2:

Bạn xem lại câu 2 đi
Đề không cho a là gì sao lại yêu cầu tính a/b?:confused:
 
V

vinhthanh1998

Câu 4

Thí nghiệm 1:
[TEX]n_{Zn}=\frac{m_{Zn}}{M_{Zn}}=\frac{6,5}{65}=0,1 (mol)[/TEX]
PTPƯ:
[TEX]Zn+2HCl \to \ ZnCl_2+H_2[/TEX]
(mol PƯ) 1------2-------1--------1
(mol đề bài cho) 0,1-------0,1--------?--------?
Lập tỉ lệ: [TEX]\frac{0,1}{1} > \ \frac{0,1}{2} \Rightarrow Zn[/TEX] dư
[TEX]V_{H_2}=n_{H_2}.22,4^l[/TEX] (đktc)
[TEX]V_{H_2}=\frac{0,1.1}{2}.22,4^l[/TEX]
[TEX]V_1=V_{H_2}=1,12^l[/TEX] (đktc)
Thí nghiệm 2:
Xét hai PTPƯ:
[TEX]2Na+2HCl \to \ 2NaCl+H_2[/TEX]
(mol)2------2-------2-------2--------1
[TEX]Ca+2HCl \to \ CaCl_2+H_2[/TEX]
(mol)1------2------1------1
Ta thấy Na và Ca đều tác dụng với một lượng HCl như nhau nên trong phản ứng trên mỗi kim loại đã tác dụng với [TEX]\frac{0,1}{2}=0,05 (mol HCl)[/TEX]
Na
PTPƯ
[TEX]2Na+2HCl \to \ 2NaCl+H_2[/TEX]
(mol) 2------2-----------2--------1
(mol) _------0,05-------_--------?
[TEX]V_{H_2(Na)}=n_{H_2(Na)}.22,4^l[/TEX] (đktc)
[TEX]V_{H_2(Na)}=\frac{0,05.1}{2}.22,4^l[/TEX]
[TEX]V_{H_2(Na)}=0,56^l[/TEX] (đktc)
Ca
PTPƯ
[TEX]Ca+2HCl \to \ CaCl_2+H_2[/TEX]
(mol) 1------2-----------1--------1
(mol) _------0,05-------_--------?
[TEX]V_{H_2(Ca)}=n_{H_2(Ca)}.22,4^l[/TEX] (đktc)
[TEX]V_{H_2(Ca)}=\frac{0,05.1}{2}.22,4^l[/TEX]
[TEX]V_{H_2(Ca)}=0,56^l[/TEX] (đktc)
[TEX]\Rightarrow V_2=V_{H_2(Na)}+V_{H_2(Ca)}=0,56+0,56=1,12^l[/TEX] (đktc)

[TEX]\longrightarrow V_1=V_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sam_biba

một hỗn hợp 2 oxit Fe3O4 và PbO có tỉ lệ số mol là 2:3 ,Lấy a g hỗn hợp đem khử bằng H2 tạo ra 9,9g H2O tìm giá trị a
[TEX]Fe_3O_4 + 4H_2 -----> 3Fe + 4H_2O[/TEX]
2x...................................................8x
[TEX]PbO + H_2 -----> Pb + H_2O[/TEX]
3x.........................................3x
Ta có: [TEX]m_h_h = 232.2x + 223.3x = a (g)[/TEX] (1)
[TEX]m_H_2_O = 18 ( 8x + 3x ) = 9,9 (g)[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = 0,05 mol[/TEX]
Thay x=0,05 vào pt (1) \Rightarrow [TEX]a=56,65 (g)[/TEX]
 
Q

quynhan251102

Câu 2:mình giải theo đề bài là a (g) KClO3
KClO3=>3/2 O2
a/122,5=>3a/245mol
KMnO4=>1/2 O2
b/158---->b/316 mol
Có n O2 ở 2 phản ứng là như nhau
=>a/b=...
sao lẻ thế nhỉ
 
K

kyduyen20012001

2)Nung a g KClO3 và b g KMnO4 thu được cùng một lượng oxi tỉ số a/b
một hỗn hợp 2 oxit Fe3O4 và PbO có tỉ lệ số mol là 2:3 ,Lấy a g hỗn hợp đem khử bằng H2 tạo ra 9,9g H2O tìm giá trị a
bài bạn sam_biba x ở đâu dậy?
 
V

vinhthanh1998

[TEX]Fe_3O_4 + 4H_2 -----> 3Fe + 4H_2O[/TEX]
2x...................................................8x
[TEX]PbO + H_2 -----> Pb + H_2O[/TEX]
3x.........................................3x
Ta có: [TEX]m_h_h = 232.2x + 223.3x = a (g)[/TEX] (1)
[TEX]m_H_2_O = 18 ( 8x + 3x ) = 9,9 (g)[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = 0,05 mol[/TEX]
Thay x=0,05 vào pt (1) \Rightarrow [TEX]a=56,65 (g)[/TEX]

Bạn có thể giải thích rõ x là gì được không****************************??????
 
Last edited by a moderator:
S

sam_biba

Bạn có thể giải thích rõ x là gì và tại sao lại có được công thức tính mhh được không?
Vì tỉ lệ số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và [TEX]PbO[/TEX] theo đề bài là 2:3
\RightarrowNếu gọi [TEX]nFe_3O_4=2x ---> nPbO=3x[/TEX]
Còn Khối lượng hỗn hợp = mhh là dựa vào số mol 2x,3x của mỗi chất và PTK của chúng để lập pt tính :cool:
 
K

kyduyen20012001

cảm ơn nhe! các bạn có bài nào không biết đưa lên rùi cùng nhau giải nhe
 
V

vinhthanh1998

mình có bài tập không biết đây:
Cho hỗn hợp A gồm các kim loại kẽm, nhôm, sắt. Số mol Al và số mol Fe gấp đôi số mol Zn. Đem oxi hoá hoàn toàn 23,1 gam A bằng oxi dư thu được 60,5 gam hỗn hợp oxit B. Hoà tan hết B trong dd HCl thu được dung dịch D. Cô cạn dung dịch D thu được hỗn hợp muối khan có khối lượng bằng bao nhiêu gam?
 
Last edited by a moderator:
U

uocmovahoaibao

Ôi! Sao khó quá, rắc rối quá! Các bạn giải thích kĩ cho mình hiểu với!
 
D

dragon_boy211

1)một hỗn hợp 2 oxit Fe3O4 và PbO có tỉ lệ số mol là 2:3 ,Lấy a g hỗn hợp đem khử bằng H2 tạo ra 9,9g H2O tìm giá trị a:

Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
x-------------------------------------------> 4x
PbO + 2HCl -> PbCl2 +H2O
3x/2--------------------->3x/2
Gọi nFe3O4=x theo đề có : nPbO= 3nFe3O4 / 2 => nPbO=3x/2
Ta có mH2O(tổng)=9,9g => nH2O(tổng) =9,9/18=0.55 mol
=> ta có phuơng trình
->3x/2+4x=0.55 mol
<=>x=0.1 mol
=>mFe3O4=0.1*232=23.2g ; mPbO=3*0.1/2 * 223=33.45g
=>a=56.65g
 
Top Bottom