giải bài tập bằng phương pháp bảo toàn electron

C

cunconlady_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp em 2 bài này với ạ em xin cảm ơn trước ạ
Bài 1 :Trộn 60g bột Fe với 32g S rồi nung trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp chất rắn X . Hoà tan hoàn toàn X trong HCl dư thu được dung dịch Y và khí Z . đốt cháy toàn bộ Z cần V(l) O2 ( đktc) để tạo thành SO2 .tính V(l) ??



Bài 2 : cho M(g) bột Fe tác dụng với O2 , sau phản ứng thu được 3g hỗn hợp chất rắn X ( bao gồm Fe dư , FeO ,Fe2O3, Fe3O4) . hoà tan chất rắn X trong HNO3 ( dư ) thu được 0,56l NO ( sản phẩm khử duy nhất đktc).tính M(g)??:-*:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

mọi người giúp em 2 bài này với ạ em xin cảm ơn trước ạ
Bài 1 :Trộn 60g bột Fe với S rồi nung trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp chất rắn X . Hoà tan hoàn toàn X trong HCl dư thu được dung dịch Y và khí Z . đốt cháy toàn bộ Z cần V(l) O2 ( đktc) để tạo thành SO2 .tính V(l) ??
-bạn xem lại có khối lượng của S không, dữ kiện cho thiếu thì phải
 
K

khongphaibang

Câu này hôm trước tớ vừa thi học kỳ xong : ĐỀ là
Trộn 60g bột Fe với 30g S rồi nung trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp chất rắn X . Hoà tan hoàn toàn X trong HCl dư thu được dung dịch Y và khí Z . đốt cháy toàn bộ Z cần V(l) O2 ( đktc) để tạo thành SO2 .tính V(l) ??


Giải :
$Fe+S\rightarrow FeS$
$n_{Fe}=\frac{60}{56}mol$
$n_{S}=\frac{30}{32}mol$

\Rightarrow $Fe$ dư
A gồm$FeS$ và $Fe$
khi cho A vào $HCl$ thì cho $C$ là $H_2$và $H_2S$
khi đốt cháy C thì cho $H_2O$ và $SO_2$
Áp dụng định luật bảo toàn e ta có :
$Fe\rightarrow Fe^{2+}+2e$
$\frac{60}{56}$.....................$\frac{120}{56}$
$S\rightarrow S^{+4}+4e$
$\frac{30}{32}$....................$\frac{120}{32}$
\Rightarrow $\sum$e nhường =$\frac{165}{28}$

$O_2+4e\rightarrow 2O^{2-}$
$\frac{165}{112}$...................$\frac{165}{28}$

\Rightarrow $V=33l$
 
S

sam_chuoi

Umbala

2. Quy đổi X gồm x mol Fe và y mol O. Suy ra 56x+16y=3. Có $Fe-3e->Fe+3 , O+2e->O-2 , N+5+3e->N+2$ số mol NO=0,025 bt e suy ra 3x=2y+3.0,025. Giải hệ ra x=0,045 --> M=2,52 g.
 
Top Bottom