X là oxit cua N 1 lit khí này năng hơn 1 lit khí O2 là 3.375 lần ở dktc và tỉ lệ số nguyên tử N và O trong phân tử là 2.5. Hãy xác định công thức phân tử của X.
hình như đề sai rùi
tỉ lệ số nguyên tử N và O trong phân tử là 2.5 thì theo anh nghĩ là 2/5
nếu như vậy ta giải như sau :
gọi chất này là NxOy ta có:
1 lit khí này năng hơn 1 lit khí O2 là 3.375 lần ở dktc <=> (14x+16y)/32=3.375 <=>14x+16y=108
tỉ lệ số nguyên tử N và O trong phân tử là 2/5 <=> x/y=2/5 <=> 5x-2y=0
giải hệ phương trình ta tìm được x=2
y=5
vậy chất này là : N2O5
thank đi cuuuuuuuuuu