Hóa 9 Giải bài này nhanh hộ mình với nhé. Mai mình thi rồi.

nagi23

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tám 2015
5
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 15.75 g hỗn hợp Cu và Zn vào dd H2SO4 dư thu được 3.36 lít khí H2 ở dktc.
a. Tính khối lượng mỗi chất trong HH ban đầu.
b. Tính khói lượng dd H2SO4 10% cần dùng cho p/ung trên.
c. Tính thể tích khí sinh ra ở đktc khi cho 15.75 g HH kim loại trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Hòa tan 15.75 g hỗn hợp Cu và Zn vào dd H2SO4 dư thu được 3.36 lít khí H2 ở dktc.
a. Tính khối lượng mỗi chất trong HH ban đầu.
b. Tính khói lượng dd H2SO4 10% cần dùng cho p/ung trên.
c. Tính thể tích khí sinh ra ở đktc khi cho 15.75 g HH kim loại trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng.
ptpu: [TEX]Zn+ H2SO4 → ZnSO4 + H2[/TEX]
Cu k pu với H2SO4
a)
Số mol H2 là
n= [tex]\frac{3,36}{22,4}=0,15 (mol)[/tex]
Theo ptpu, ta có: [TEX]nH2 = n Zn = 0,15 (mol)[/TEX]
Khối lượng Zn là:
[TEX]m= 0,15 . 65 = 9,75 (g)[/TEX]
Khối lượng Cu là:
[TEX]m = 15,75 - 9,75 = 6 (g)[/TEX]
b)
Theo ptpu, ta có: [TEX]nZn = nH2SO4 = 0,15 (mol)[/TEX]
Khối lượng H2SO4 là:
[TEX]m= 0,15 . 98 = 14,7 (g)[/TEX]
Khối lượng dd H2SO4 là:
mdd = [tex]\frac{14,7 . 100% }{10%}= 147 (g)[/tex]
c)
[TEX]H2SO4 + Zn → 2H2O + SO2 + ZnSO4[/TEX]
[TEX]Cu + 2H2SO4 → 2H2O + SO2 + CuSO4[/TEX]
Có khối lượng mỗi kim loại rồi.. bạn tính số mol của Cu và Zn rồi suy ra [TEX]nSO2[/TEX] rồi tính [TEX]VSO2[/TEX].. Bạn giải thử, mình lười gõ quá :D
 
Top Bottom