Giải bài này giúp mình nha

B

blackrose96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm Zn và CaCO3 cho tác dụng với HCl dư thì thu được 17,92 lít khí (đktc). Cho hỗn hợp khí đi qua dd KOH 32% (D= 1,25g/ml) thì thu được một muối trung tính và thể tích khí giảm đi 8,96 lít.
a. Tính % khối lg mỗi chất trong hh ban đầu
b.Tính V của KOH cần dùng
 
T

thienlong233

a. Zn + HCl-----> ZnCl2 + H2 (1)
CaCO3 +2HCl----> CaCl2 +H2O + CO2 (2)
Vậy hỗn hợp khí gồm H2 và CO2
2KOH+CO2------>K2CO3+H2O
thể tích khí giảm đi chính là thể tích của CO2 tham gia phản ứng với KOH
nco2=8,96/22,4=0,4(mol)
-----> ncaco3=0,4 mol
mcaco3=40g
n zn=n h2= (17,92-8,96)/22,4=0,4 mol
mZn= 26g
%Zn=26/(26+40)=39,39%
%CaCO3=60,61%
b. theo (2) nKOH=2nCO3=0,8mol
-----> mKOH= 0,8.56=44,8g vì C%=32% ----->mKOH=14,336g
---->V(KOH)= 14,336/1,25=11,4688 (l)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
 
Top Bottom