giai bai nay di cac ban, hay lam

A

anangle

giai bt

hay that. thi dai hoc ma`. nen ko can lam dai dong. dung dap an, thu vao phep toan, neu thay dung thi thu lai la dc. Ta co:
( 55,5 ) / [ M (kim loai) + 35,5x2 ]
==> thu xong ra ket qua , ta thay chi co Ca la phu hop => chon canxi
 
N

nhoc_maruko9x

cho 24,8g hh kim loại kiềm thổ M và oxit của nó tác dụng với HCl dư ta thu được 55,5 gam muối khan. Kim loại M là?
A) Ca B) Mg C) Ba D) Be
Khối lượng tăng 30.7g là do [tex]Cl^-[/tex] thêm vào M và [tex]2Cl^-[/tex] thay cho [tex]O^{2-}.[/tex]

Giả sử chỉ có M trong hh thì [tex]n_M = 30.7/71 = 0.4324 \Rightarrow M = 24.8/0.4324=57.35[/tex]

Giả sử chỉ có MO trong hh thì [tex]n_{MO} = 30.7/55 = 0.5582 \Rightarrow MO = 44.43 \Rightarrow M = 28.43[/tex]

Mà trong hh có cả 2 chất, nên 57.35 > M > 28.43 hay M = 40 là Ca.
 
Top Bottom