Toán 12 Giải $3^{x^2 + x - 6} = 2^{x - 2}$

Lê Huyền

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
34
6
21
22
Quảng Trị
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)
Ta có: $3^{x^2+x-6} = 3^{(x-2)(x+3)} = 2^{x-2}$ (*)
Lấy log cơ số tự nhiên 2 vế (*), ta được
$(x-2)(x+3) ln 3 = (x-2) ln 2$
$\Leftrightarrow (x-2)[(x+3)ln 3 - ln 2] = 0$
$\Leftrightarrow x - 2 = 0 $ hoặc $x+3 = \frac{ln 2}{ln 3}$

Các bài tiếp theo em hãy sử dụng tinh thần trên nhé
 
Last edited:
Top Bottom