Toán 7 Giá trị tuyệt đối

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
bạn xét nó trên trục số, ta có [tex]|x-3|+|x-7|\geq |3-7|=4[/tex], dấu bằng xảy ra khi x nằm giữa 3 và 7.
vậy, [tex]A\geq 4+|x-5|\geq 4+0=4[/tex]
suy ra min = 4 khi x=5
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
tại sao lại như thế này ạ? bạn xét nó trên trục số, ta có |x−3|+|x−7|≥|3−7|=4, dấu bằng xảy ra khi x nằm giữa 3 và 7.
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
....áp dụng BĐT |a|+|b| >= |a+b| dấu bằng xảy ra khi ab>=0
có: [tex]A=|x-3|+|x-5|+|x-7|\\\\ =|x-3|+|7-x|+|x-5|\geq |x-3+7-x|+|x-5|=4+|x-5|[/tex]
mà |x-5|>=0 mọi x
dấu bằng xảy ra khi:
đồng thời x-3>0; 7-x<0 và x-5=0
=> 3<x<7 và x=5
=> x=5
vậy...
 
Top Bottom