Toán 7 Giá trị tuyệt đối và bài toán tìm x

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
$|x + \dfrac{1}{1.2}| + |x + \dfrac{1}{2.3}| + ...+ |x + \dfrac{1}{2018.2019}| = 2019x$
Nhận xét: Vế trái là tổng của các giá trị tuyệt đối $\Rightarrow 2019x \geq 0 \Rightarrow x \geq 0$
Pt $\Leftrightarrow x + \dfrac{1}{1.2} + x + \dfrac{1}{2.3}+ ...+ x + \dfrac{1}{2018.2019}= 2019x\\
\Leftrightarrow 2018x + 1 - \dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2} - \dfrac{1}{3} + ... + \dfrac{1}{2018} - \dfrac{1}{2019} = 2019x\\
\Leftrightarrow x = 1 - \dfrac{1}{2019} = \dfrac{2018}{2019}$
P/s : Nếu còn thắc mắc thì em hỏi luôn tại topic này nha
 

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
206
147
51
Hà Nội
Vạn Phúc
$|x + \dfrac{1}{1.2}| + |x + \dfrac{1}{2.3}| + ...+ |x + \dfrac{1}{2018.2019}| = 2019x$
Nhận xét: Vế trái là tổng của các giá trị tuyệt đối $\Rightarrow 2019x \geq 0 \Rightarrow x \geq 0$
Pt $\Leftrightarrow x + \dfrac{1}{1.2} + x + \dfrac{1}{2.3}+ ...+ x + \dfrac{1}{2018.2019}= 2019x\\
\Leftrightarrow 2018x + 1 - \dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2} - \dfrac{1}{3} + ... + \dfrac{1}{2018} - \dfrac{1}{2019} = 2019x\\
\Leftrightarrow x = 1 - \dfrac{1}{2019} = \dfrac{2018}{2019}$
P/s : Nếu còn thắc mắc thì em hỏi luôn tại topic này nha
Capture chuyên đề 3(4.5).PNG
Đây ak!
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
ĐKXĐ : x \geq 0
$|2x^2 -2x +1| +|-3x + 2\sqrt{x} - 1| + 2|x -1| = |x^2 + 2x|\\
\Leftrightarrow 2x^2 - 2x + 1 +3x - 2\sqrt{x} + 1 + 2|x -1| = x^2 + 2x$
TH1: $0 \leq x \leq 1$
PT $\Leftrightarrow 2x^2 - 2x + 1 +3x - 2\sqrt{x} + 1 - 2x +2 = x^2 + 2x\\
\Leftrightarrow x^2 - 3x +4 - 2\sqrt{x} = 0\\
\Leftrightarrow (x -1)^2 - x - 2\sqrt{x} +3 = 0\\
\Leftrightarrow (x -2)(x-1) - 2(\sqrt{x} -1) = 0\\
\Leftrightarrow (\sqrt{x} -1)[(x-2)(\sqrt{x} +1)-2] = 0 \\
\Leftrightarrow x = 1 ((x-2)(\sqrt{x} +1)-2 < 0$ vì $x \leq 1$)
TH2: $x > 1$
PT $\Leftrightarrow 2x^2 - 2x + 1 +3x - 2\sqrt{x} + 1 + 2x - 2 = x^2 + 2x\\
\Leftrightarrow x^2 - 2x + 1 +3x - 2\sqrt{x} + 1 + 2x - 2 = x^2 + 2x\\
\Leftrightarrow x^2 +x - 2\sqrt{x} = 0 \\
\Leftrightarrow x^2 - 1 + (\sqrt{x} - 1)^2 = 0$ ( vô no)
Vậy ...
P/s: Còn thắc mắc về bài này thì em hỏi thêm nha
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom