Toán 7 Giá trị tuyệt đối và bài toán tìm x

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a, [tex]x+y=5\Rightarrow x=5-y[/tex]
[tex]\Rightarrow |6-y|+2|y-2|=6[/tex]
Tới đây bạn chỉ cần chia trường hợp để phá trị tuyệt đối thôi

b, Xét $y=0$ [tex]\Rightarrow x=0[/tex]
Xét [tex]y\neq 0\Rightarrow y\geq 1\Rightarrow y^2-1\geq 0\Rightarrow |y^2-1|=y^2-1[/tex]
[tex]\Rightarrow |x-y|+y^2-1=1\Rightarrow |x-y|+y^2=2[/tex]
Vì $\left\{\begin{matrix} |x-y|\geq 0\\ y^2 > 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow 0 < y^2\leq 2\Rightarrow 0<y\leq \sqrt{2}\Rightarrow y=1\Rightarrow x=2$ hoặc $x=0$

Bạn cần nhớ $|A|=A$ khi $A \geq 0$ và $|A|=-A$ khi $A < 0 $ nhé

Nếu còn thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ, bạn có thể hỏi thêm để được chúng mình giải đáp.
Chúc bạn học tốt ^^
 
Last edited:
Top Bottom