Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ, bài tập?

H

hiensau99

ta có $|x-1|+|x+1| \ge 0 \rightarrow 2x-3 \ge 0 \rightarrow 2x \ge 3 \rightarrow x \ge 1 \dfrac{1}{2}$

Như vậy $x-1 \ge 1 \dfrac{1}{2} -1> 0; x+1 \ge 0$

Ta có:

$|x-1|+|x+1|=2x-3$

$\rightarrow x-1+x+1= 2x-3$

$\rightarrow 2x= 2x-3$

$\rightarrow 0= -3$ (vô lí)

Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn :D
 
V

vipsuperman9209

hãy cảm ơn tôi nha

giải thế này này:trị tuyệt đối của [x-1]+[x+1]=2x-3:) suy ra x có thể =[x-1]+[x+1]=+-2x-3
th1::)phá ngoặc ra:x-1+x+1(phá theo công thức phá ngoặc)=2x-3 cứ theo công thức đó bạn có thể làm đc
đây chỉ là mang tính chất tham khảo;):)
 
K

kool_boy_98

$|x-1|+|x+1|=2x-3$

Đối với bài này bạn có thể xét khoảng hoặc lập bảng <lập bảng mình chưa thạo nên mình xét khoảng nhé>

Ta xét ba khoảng:

[TEX](*)[/TEX] $x$ \geq $1$:

$pt$ \Leftrightarrow $x-1+x+1=2x-3$

\Leftrightarrow $0x=-3 (vô lí)$

[TEX](*)[/TEX] $-1$ \leq $x < 1$

$pt$ \Leftrightarrow $1-x+x+1=2x-3$

\Leftrightarrow $5=2x$

\Leftrightarrow $x=\frac{5}{2}=2,5 (KTM)$

[TEX](*)[/TEX] $x < -1$

$pt$ \Leftrightarrow $1-x+1-x=2x-3$

\Leftrightarrow $-4x=-5$

\Leftrightarrow $x=\frac{5}{4} (KTM)$

Vậy phương trình vô nghiệm.
 
S

soixamz

Toán 7 đêy!

Tìm x thuộc Q bít: /x-\frac{2}{3}=\frac{8}{5}





bài này dễ lắm các bạn ạ!:p
 
Last edited by a moderator:
H

hoahuongduong633

Ghi rõ ràng hơn!

Bạn có thể ghi rõ ràng được không? Ghi bằng chữ cũng được, chứ bạn ghi cách này thì chẳng có ai hiểu cả. :eek:
 
M

miumiudangthuong

Tìm x thuộc Q bít: /x-\frac{2}{3}=\frac{8}{5}





bài này dễ lắm các bạn ạ!:p

Có phải thế này không bạn?
[TEX]x-\frac{2}{3}=\frac{8}{5}[/TEX]
Nếu thế thì quá dễ rồi
[TEX]x-\frac{2}{3}=\frac{8}{5}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{8}{5}+\frac{2}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{24}{15}[/TEX]
 
Top Bottom