Toán 9 Giá trị nhỏ nhất

Trinh Linh Mai

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2021
509
2,354
231
Thanh Hóa
THCS Định Hưng
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy [imath]ab>0[/imath] nên [imath]a,b[/imath] cùng dấu.
Nếu [imath]a,b<0[/imath] thì ta thay [imath](a,b)=(-b,-a)[/imath] ta vẫn được biểu thức tương đương.
Vậy ta chỉ cần xét [imath]a>b > 0[/imath].
[imath]P=\dfrac{a^2+b^2+1}{a-b}=\dfrac{a^2-2ab+b^2+9}{a-b}=\dfrac{(a-b)^2+9}{a-b}[/imath]
[imath]=(a-b)+\dfrac{9}{a-b} \geq 2\sqrt{(a-b)\dfrac{9}{a-b}}=6[/imath]
Dấu "=" xảy ra chẳng hạn khi [imath]a=4,b=1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom