Toán 9 Gía trị nhỏ nhất

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]\frac{x+1}{1+y^2}=\frac{x}{1+y^2}+\frac{1}{1+y^2}=(x-\frac{xy^2}{y^2+1})+(1-\frac{y^2}{y^2+1})\geq (x-\frac{xy^2}{2y})+(1-\frac{y^2}{2y})=(x-\frac{xy}{2})+(1-\frac{y}{2})=x+1-\frac{y}{2}-\frac{xy}{2}[/tex]
Tương tự ta có: [tex]Q=\frac{x+1}{1+y^{2}}+\frac{y+1}{1++z^{2}}+\frac{z+1}{1+x^{2}}\geq 3+\frac{x+y+z}{2}-\frac{xy+yz+zx}{2}\geq 3+\frac{3}{2}-\frac{(x+y+z)^2}{6}=3+\frac{3}{2}-\frac{3}{2}=3[/tex]
 
Top Bottom