Toán 9 Giá trị nhỏ nhất

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\sqrt{x}=y(y\geq 0)\Rightarrow M=\frac{4y-15}{(y-4)^2}=\frac{4y-15}{y^2-8y+16}\Rightarrow My^2-8My+16M=4y-15\Leftrightarrow My^2-4(2M+1)y+16M+15=0[/tex]
+ Với M = 0 thì [tex]y=\frac{15}{4}[/tex]
+ Với [tex]M\neq 0[/tex].
Xét [tex]\Delta '=4(2M+1)^2-M(16M+15)=M+4[/tex]
Để phương trình tồn tại nghiệm thì [tex]\Delta '\geq 0\Leftrightarrow M\geq -4[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]y=\frac{7}{2}(t/m)[/tex]
Vậy Min M = -4.
 
  • Like
Reactions: Only Normal

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Đặt [tex]\sqrt{x}=y(y\geq 0)\Rightarrow M=\frac{4y-15}{(y-4)^2}=\frac{4y-15}{y^2-8y+16}\Rightarrow My^2-8My+16M=4y-15\Leftrightarrow My^2-4(2M+1)y+16M+15=0[/tex]
+ Với M = 0 thì [tex]y=\frac{15}{4}[/tex]
+ Với [tex]M\neq 0[/tex].
Xét [tex]\Delta '=4(2M+1)^2-M(16M+15)=M+4[/tex]
Để phương trình tồn tại nghiệm thì [tex]\Delta '\geq 0\Leftrightarrow M\geq -4[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]y=\frac{7}{2}(t/m)[/tex]
Vậy Min M = -4.
Còn cách khác không ạ, mình chưa được dùng delta
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Vậy bạn có thể dựa vào kết quả bên trên để tách ghép:
[tex]M=\frac{-4(y^2-8y+16)+4y^2-28y+49}{y^2-8y+16}=-4+\frac{(2y-7)^2}{(y-4)^2}\geq -4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom