Toán 10 Giá trị nhỏ nhất

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\left \{ \left. a;b;c \right \} \right.=\left \{ \left. \frac{1}{x};\frac{1}{y};\frac{1}{z} \right \} \right.\rightarrow xyz=1[/tex]
[tex]M=\sum \frac{bc}{a^2(b+c)}=\sum \frac{\frac{1}{yz}}{\frac{1}{x^2}(\frac{1}{y}+\frac{1}{z})}=\sum \frac{x^2}{yz(\frac{1}{y}+\frac{1}{z})}=\sum \frac{x^2}{y+z}\geq \frac{(x+y+z)^2}{2(x+y+z)}=\frac{x+y+z}{2}\geq \frac{3\sqrt[3]{xyz}}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
View attachment 138382
Anh chị giúp em giải rõ ràng chỉ tiết bài giá trị nhỏ nhất này với ạ , em xin cảm ơn rất nhiều
[tex]M=\frac{b^{2}c^{2}}{a^{2}bc(b+c)}+\frac{c^{2}a^{2}}{b^{2}ca(c+a)}+\frac{a^{2}b^{2}}{c^{2}ab(a+b)}\geq \frac{(ab+bc+ca)^{2}}{2abc(ab+bc+ca)}=\frac{ab+bc+ca}{2}\geq \frac{3\sqrt[3]{a^{2}b^{2}c^{2}}}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xr khi a=b=c=1
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom