Toán 9 giá trị nhỏ nhất

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cô-si:
[tex]\sqrt{x\left ( 2x+y \right )}\leq \frac{x+2x+y}{2}=\frac{3x+y}{2}[/tex]
CMTT:[tex]\sqrt{y\left ( 2y+x \right )}\leq \frac{3y+x}{2}[/tex]
=>P=[tex]\frac{x+y}{\sqrt{x\left ( 2x+y \right )}+\sqrt{y\left ( 2y+x \right )}}\geq \frac{x+y}{\frac{3x+y}{2}+\frac{3y+x}{2}}=\frac{x+y}{2(x+y)}=\frac{1}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra <=>x=y
 

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
Cô-si:
[tex]\sqrt{x\left ( 2x+y \right )}\leq \frac{x+2x+y}{2}=\frac{3x+y}{2}[/tex]
CMTT:[tex]\sqrt{y\left ( 2y+x \right )}\leq \frac{3y+x}{2}[/tex]
=>P=[tex]\frac{x+y}{\sqrt{x\left ( 2x+y \right )}+\sqrt{y\left ( 2y+x \right )}}\geq \frac{x+y}{\frac{3x+y}{2}+\frac{3y+x}{2}}=\frac{x+y}{2(x+y)}=\frac{1}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra <=>x=y
bạn ơi hình như cách làm của bạn chưa đúng, mình cũng lm cách này rồi nhưng ko phải, dấu = đâu có xảy ra đâu bạn
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Cô-si:
[tex]\sqrt{x\left ( 2x+y \right )}\leq \frac{x+2x+y}{2}=\frac{3x+y}{2}[/tex]
CMTT:[tex]\sqrt{y\left ( 2y+x \right )}\leq \frac{3y+x}{2}[/tex]
=>P=[tex]\frac{x+y}{\sqrt{x\left ( 2x+y \right )}+\sqrt{y\left ( 2y+x \right )}}\geq \frac{x+y}{\frac{3x+y}{2}+\frac{3y+x}{2}}=\frac{x+y}{2(x+y)}=\frac{1}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra <=>x=y
sai nhé ... cách của bạn k có dấu bằng
[tex]\sqrt{x(2x+y)}=\frac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{3x(2x+y)}\leq \frac{1}{2\sqrt{3}}.(5x+y)\\\sqrt{y(2y+x)}=\frac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{3y(2y+x)}\leq \frac{1}{2\sqrt{3}}.(5y+x)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{x+y}{\sqrt{x(2x+y)}+\sqrt{y(2y+x)}}\geq \frac{x+y}{\frac{1}{2\sqrt{3}}(6x+6y)}=\frac{1}{\frac{1}{2\sqrt{3}}.6}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
 

Kinami Tatsuya

Học sinh
Thành viên
29 Tháng năm 2019
54
55
21
21
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
Cho x,y là 2 số thực dương. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
[tex]P= \frac{x+y}{\sqrt{x\left ( 2x+y \right )}+\sqrt{y\left ( 2y+x \right )}}[/tex]
giải giúp mình bài này với
mình làm cách khác nhé
Áp dụng bđt Bunhia ta có:
[tex]\sqrt{x(2x+y)}+\sqrt{y(2y+x)}\leq \sqrt{(x+y)(2x+y+2y+x)}=\sqrt{3(x+y)^{2}}=(x+y)\sqrt{3}[/tex]
[tex]=> \frac{x+y}{\sqrt{x(2x+y)}+\sqrt{y(2y+x)}}\geq \frac{x+y}{(x+y)\sqrt{3}}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{x}{x(2x+y)}=\frac{y}{y(2y+x)}[/tex]
=> x=y
 
Top Bottom