Toán 9 Giá trị nhỏ nhất

Nguyệt Dạ

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
38
41
21
Hà Nội
...
cho x , y là các số thực dương thoã mãn [tex]$\sqrt{xy}(x-y)=x+y$[/tex] . Tìm giá trị nhỏ nhất của Q = x+y
ĐK: $x > y > 0$.
$x+y=\sqrt{xy}(x-y)\Leftrightarrow (x+y)^2=xy(x-y)^2\Leftrightarrow (x+y)^2(xy-1)=4x^2y^2$
$\Rightarrow \dfrac1{(x+y)^2}=\dfrac{xy-1}{4x^2y^2}=\dfrac1{4xy}-\dfrac1{4x^2y^2}=\dfrac1{16}-(\dfrac1{2xy}-\dfrac14)^2 \leqslant \dfrac1{16}$
$\Rightarrow (x+y)^2 \geqslant 16\Rightarrow Q= x+y \geqslant 4$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow \begin{cases} x+y=4 \\ xy=2 \\ x>y \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x=2+\sqrt 2 \\ y=2-\sqrt 2 \end{cases}$
 
Top Bottom