Toán 9 Giá trị nhỏ nhất

Lee Duc

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười 2017
52
31
61
22
Hà Giang
Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang
  • Like
Reactions: Love Means

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]P=\frac{1}{1-3x}+\frac{2}{x}=(\frac{1}{1-3x}-1)+(\frac{2}{x}-6)+7=\frac{3x}{1-3x}+\frac{2(1-3x)}{x}+7\geq 2\sqrt{\frac{3x}{1-3x}.\frac{2(1-3x)}{x}}+7=2\sqrt{6}+7[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \frac{3x}{1-3x}=\frac{2(1-3x)}{x}\Leftrightarrow 3x^{2}=2(1-3x)^{2}\Leftrightarrow 15x^{2}-12x+2=0\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow x=\frac{6+\sqrt{6}}{15}[/tex] (loại) hoặc [tex]x=\frac{6-\sqrt{6}}{15}[/tex](t/m)
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom