Toán Giá trị nhỏ nhất

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B

Vtxn25@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng năm 2017
51
14
11
Quãng Ngãi
Ta có bạn phân tích P sẽ được kết quả là (x+1)/(y+1)+(y+1)/(x+1) (1)
Vì x,y>-1 và x-1>2y nên x+1 và y+1 là những số dương
Áp dụng bdt cô si ta có biểu thức 1>=2* căn (x+1)*(y+1)\frac{}{}(y+1)*(x+1)
--->p>=2 và =2 khi x=y
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Ta có bạn phân tích P sẽ được kết quả là (x+1)/(y+1)+(y+1)/(x+1) (1)
Vì x,y>-1 và x-1>2y nên x+1 và y+1 là những số dương
Áp dụng bdt cô si ta có biểu thức 1>=2* căn (x+1)*(y+1)\frac{}{}(y+1)*(x+1)
--->p>=2 và =2 khi x=y
do [tex]\dpi{200} x\geq 2y+1[/tex] nên x=y ko thỏa mãn nhé
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Khi làm các bài bất đẳng thức luôn phải chú ý vào điểm rơi.
Đầu tiên dễ thấy:
$P=\dfrac{x+1}{y+1}+\dfrac{y+1}{x+1}$
Ta sẽ đặt $\dfrac{x+1}{y+1}=a(a>0$.
Theo đề bài $x \geq 2y+1 \Rightarrow \dfrac{x+1}{y+1} \geq \dfrac{2(y+1)}{y+1}=2 \Rightarrow a \geq 2$.
Do đó bài toán quy về :Tìm min của $P=a+\dfrac{1}{a}$ với điều kiện $a \geq 2$.
Bài toán trên thật sự đơn giản nhường lại cho các bạn giải .
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Khi làm các bài bất đẳng thức luôn phải chú ý vào điểm rơi.
Đầu tiên dễ thấy:
$P=\dfrac{x+1}{y+1}+\dfrac{y+1}{x+1}$
Ta sẽ đặt $\dfrac{x+1}{y+1}=a(a>0$.
Theo đề bài $x \geq 2y+1 \Rightarrow \dfrac{x+1}{y+1} \geq \dfrac{2(y+1)}{y+1}=2 \Rightarrow a \geq 2$.
Do đó bài toán quy về :Tìm min của $P=a+\dfrac{1}{a}$ với điều kiện $a \geq 2$.
Bài toán trên thật sự đơn giản nhường lại cho các bạn giải .

Tiếp có phải vậy không bác Hiếu:
[tex]a+\frac{1}{a}=\frac{3}{4}a+\frac{1}{4}a+\frac{1}{a}\geq \frac{3}{4}a+1\geq \frac{3}{4}.2+1\geq \frac{5}{2}[/tex]
dấu bàng xảy ra khi a=2
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Tiếp có phải vậy không bác Hiếu:
[tex]a+\frac{1}{a}=\frac{3}{4}a+\frac{1}{4}a+\frac{1}{a}\geq \frac{3}{4}a+1\geq \frac{3}{4}.2+1\geq \frac{5}{2}[/tex]
dấu bàng xảy ra khi a=2
Tách như này cũng được nè anh zai
[tex]\dpi{300} a+\frac{1}{a}=a+\frac{4}{a}-\frac{3}{a}[/tex]
 
Last edited:

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Tiếp có phải vậy không bác Hiếu:
[tex]a+\frac{1}{a}=\frac{3}{4}a+\frac{1}{4}a+\frac{1}{a}\geq \frac{3}{4}a+1\geq \frac{3}{4}.2+1\geq \frac{5}{2}[/tex]
dấu bàng xảy ra khi a=2
Tách như này cũng được nè anh zai
[tex]\dpi{300} a+\frac{1}{a}=a+\frac{4}{a}-\frac{3}{a}[/tex]
Phải tách như vậy hả?Thế mà mình tưởng dùng bdt Cauchy chứ? :v :v
 
Top Bottom