Hóa 11 Gía trị m

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
20
Hải Phòng
THPT chưa có tên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion Ca$^{2+}$ ,Na$^{+}$, Hco3$^{-}$ ,và Cl$^{-}$ ,trong đó số mol của ion Cl$^{-}$ là 0,1 .Cho 1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được 2 gam kết tủa .cho tiếp 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với Ca(OH)2 dư thu được 3 g kết tủa .Mặt khác ,nếu đun sôi đến cạn dung dịch X thì thu được m gam chất rắn khan .giá trị của m
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Dung dịch X chứa các ion Ca$^{2+}$ ,Na$^{+}$, Hco3$^{-}$ ,và Cl$^{-}$ ,trong đó số mol của ion Cl$^{-}$ là 0,1 .Cho 1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được 2 gam kết tủa .cho tiếp 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với Ca(OH)2 dư thu được 3 g kết tủa .Mặt khác ,nếu đun sôi đến cạn dung dịch X thì thu được m gam chất rắn khan .giá trị của m
Vì cho Ca(OH)2 dư thu được lượng kết tủa nhiều hơn ->nHCO3->nCa2+
->nCa2+=0,02.2=0,04 mol ->nHCO3-=0,03.2=0,06 mol.
Bảo toàn điện tích ->nNA+=0,08 mol
2HCO3- ->CO3 2- +CO2 +H2O
->nCO3 2-=0,03 mol
->m=0,04.40+0,08.23+0,03.60+0,1.35,5=8,79g
 
Top Bottom