Hóa 11 Giá trị m và tên X tương ứng,Tính hiệu suất

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
21
Nam Định
trường THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: đốt cháy ht 0,2 mol ancol X no mạch hở cần vừa đủ 17,92 lít O2 .Mặt khác nếu cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thu được dd xanh lam .giá trị m và tên X tương ứng là gì?
Bài 2: cho m gam ancol no đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2 .Oxi hoá m gam X , sau 1 thời gian sp thu được gồm anđehit ,axit ,ancol dư và H2O lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2 .Hiệu suất chuyển hoá ancol thành axit là bao nhiêu?
MÌNH CẢM ƠN RẤT NHIỀU Ạ
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bài 1: đốt cháy ht 0,2 mol ancol X no mạch hở cần vừa đủ 17,92 lít O2 .Mặt khác nếu cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thu được dd xanh lam .giá trị m và tên X tương ứng là gì?
[TEX] \require{mhchem} [/TEX]
[TEX]\ce{C_{n}H_{ 2n + 2}O_{x} + \frac{3n + 1-x}2 O2 -> nCO2 +(n + 1)H2O } [/TEX]
-> (3n+1-x)/2 =nO2/nX =4
<-> x=3n-7
Mà x[tex]\leq n[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] n[tex]\leq 3,5[/tex]
Với n=2 ->x=-1 (Loại)
Với n=3 -> x=2 (Thỏa mãn)
Mà X tác dụng vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thu được dd xanh lam -> X có CTCT là HO-CH2-CH(OH)-CH3 (propan-1,2-điol)
-> nCu(OH)2 =2nC3H6(OH)2 =0,05 mol
->m=4,9 g
 
Top Bottom