Toán 9 Giá trị lớn nhất

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
237
991
86
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho phương trình [tex]ax^2+bx+c=0(a\neq0)[/tex] có hai nghiệm thuộc đoạn [tex][0;1][/tex].
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: [tex]P=\frac{(a-b)(2a-b)}{a(a-b+c)}[/tex]
Gọi $x_1, x_2$ là 2 nghiệm của phương trình $(0 \le x_1 \le x_2 \le 1)$
Theo Viet thì $x_1+x_2=\frac{-b}{a}, x_1x_2=\frac{c}{a}$
Vì [tex]a \ne 0 \Rightarrow P=\frac{(1-\frac{b}{a})(2-\frac{b}{a})}{1-\frac{b}{a}+\frac{c}{a}}[/tex]
$=\frac{(1+x_1+x_2)(2+x_1+x_2)}{1+x_1+x_2+x_1x_2}=2+\frac{{x_1}^2+ {x_2}^2+x_1+x_2}{1+x_1+x_2+x_1x_2}$
$\le 2+ \frac{1+x_1+x_2+x_1x_2}{1+x_1+x_2+x_1x_2} ({x_1}^2 \le x_1x_2, {x_2}^2\le 1)$
$=2+1=3$
Dấu $=$ xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} {x_{1}}^{2}=x_1\\ =1 \end{matrix}\right.[/tex]
$\Leftrightarrow x_1=x_2=1 \vee x_1=0, x_2=1$
$\Leftrightarrow a=c=\frac{-b}{2} \vee c=0, a=-b$
 
Top Bottom