Toán Giá trị lớn nhất và nhỏ nhất

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chắc đề là
$A = \dfrac{1+x}{(1+\sqrt{x})^2} \\
= \dfrac{x + 2\sqrt{x} + 1 - 2\sqrt{x} - 2 + 2}{(1+\sqrt{x})^2} \\
= 1 - \dfrac{2}{\sqrt{x}+1} + \dfrac{2}{(1+\sqrt{x})^2} \\
= 2\left( \dfrac1{\sqrt{x} + 1} - \dfrac12 \right)^2 + \dfrac12 \geqslant \dfrac12$
Suy ra $A_\text{min} = \dfrac12$, đạt tại $x = 1$
Lại có $A = \dfrac{x + 2\sqrt{x} + 1 - 2\sqrt{x}}{(1+\sqrt{x})^2} = 1 - \dfrac{2\sqrt{x}}{(1+\sqrt{x})^2} \leqslant 1$
Suy ra $A_\text{max} = 1$, đạt tại $x = 0$
 
Top Bottom