Hóa 9 Giá trị cực đại của X ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho X lít dung dịch HCl 1M vào 200 ml dd chứa đồng thời NaOH 0,5M và NaAlO2 1,5M thu được 15,6 g kết tủa. Giá trị cực đại của X là :
A. 0,5 B, 1,2 C, 0,7 D 0,3
Để X cực đại thì phải xảy ra trường hợp tạo kết tủa rồi bị tan 1 phần.
Phương trình phản ứng:
[tex]NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_2O[/tex]
[tex]NaAlO_2+HCl+H_2O\rightarrow Al(OH)_3+NaCl[/tex]
[tex]Al(OH)_3+3HCl\rightarrow AlCl_3+3H_O[/tex]
[tex]n_{HCl}=n_{NaOH}+n_{NaAlO_2}+3n_{AlCl_3}=0,2.0,5+0,2.1,5+3(n_{Al(OH)_3(cực đại)}-n_{Al(OH)_3(kết tủa)})=0,4+3(n_{NaAlO_2}-\frac{15,6}{78})=0,4+3(0,3-0,2)=0,7(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow X=0,7(l)[/tex]
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
Cho X lít dung dịch HCl 1M vào 200 ml dd chứa đồng thời NaOH 0,5M và NaAlO2 1,5M thu được 15,6 g kết tủa. Giá trị cực đại của X là :
A. 0,5 B, 1,2 C, 0,7 D 0,3
nNaAlO2 = 0,3 (mol)
nAl(OH)3 = 0,2 (mol)
Để HCl cực đại => Al(OH)3 tan một phần.
HCl + NaOH ----> NaCl + H2O
0,1 0,1 (mol)
HCl + NaAlO2 + H2O ----> NaCl + Al(OH)3
0,3 0,3 (mol)
3HCl + Al(OH)3 ----> AlCl3 + 3H2O
0,3 0,1 (mol)
=> nHCl = 0,7 (mol)
=> X = 0,7.1 = 0,7 => C
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho X lít dung dịch HCl 1M vào 200 ml dd chứa đồng thời NaOH 0,5M và NaAlO2 1,5M thu được 15,6 g kết tủa. Giá trị cực đại của X là :
A. 0,5 B, 1,2 C, 0,7 D 0,3
Gọi x là số mol của HCl
[tex]HCl+NaOH=> NaCl+H_2O[/tex]
Tpứ:x
pứ:...0,1......0,1
Spứ: x-0,1....0
[tex]H_2O+HCl+NaAlO_2=>Al(OH)_3+NaCl[/tex]
Tpứ:........x-0,1
Pứ............0,3.......0,3................0,3
Spứ........x-0,4..................................
[tex]Al(OH)_3+3HCl=>AlCl_3+3H_2O[/tex]
Tpứ:....0,3.......x-0,4
Pứ:.....0,1.........0,3..
Spứ:..0,2..........0....................
n Al(OH)3= 0,2 mol
n NaALO2= 0,3 mol
n NaOH= 0,1 mol
x-0,4= 0,3
<=> x= 0,7
=> V= 0,7 lít
 
Top Bottom