Hóa 9 Giá trị của V là ?

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa 0,15 mol H2SO4 và 0,1 mol Al2(SO4)3. Cho V ml dung dịchNaOH 1M vào dung dịch X, thu được m gam kết tủa. Thêm tiếp 450 ml dung dịch NaOH 1M vào, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,5m gam kết tủa. Giá trị của V là ?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Dung dịch X chứa 0,15 mol H2SO4 và 0,1 mol Al2(SO4)3. Cho V ml dung dịchNaOH 1M vào dung dịch X, thu được m gam kết tủa. Thêm tiếp 450 ml dung dịch NaOH 1M vào, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,5m gam kết tủa. Giá trị của V là ?
Gọi x là mol NaOH dùng ở lần 1
Ta có:
$n_{H^{+}}$=0,3
$n_{Al^{3+}}$=0,2
Khi thêm 0,45 mol NaOH vào (số mol lớn hơn mol $Al(OH)_3$ cực đại(0,2 mol)) vẫn thu được kết tủa chứng tỏ lần thêm thứ 2 đã tạo ra được lượng kết tủa lớn nhất và sau đó bị tan 1 phần.
=> x-0,3=[tex]\frac{3m}{78}[/tex] (mol OH-) (1)
Số mol lần 2 của NaOH: x+0,45
Áp dụng CT: $n_{OH-}$=4$n_{Al^{3+}}$ - $n_{Al(OH)_3}$
<=> x+0,45-0,3=4.0,2-[tex]\frac{0,5m}{78}[/tex] (2)
(1,2) => x= 0,6 => V=600ml
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha
 
Top Bottom