Hóa 11 Giá trị của m=?

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Hòa tan hoàn toàn 13,2 gam quặng sunfua (FeS) của sắt vào dd HNO3 đặc, nóng thu được dd X và hỗn hợp khí Y gồm SO2 và 16,8g NO2 (đktc). Cho lượng dư dd Ba(OH)2 vào X thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là?
Giúp mình làm bài này với nhen.
Giải thích giúp mình luôn tại sao Fe3O4 tác dụng với axit lại tạo ra 2 muối với.
Vd: Fe3O4 + HCl--> FeCl2 + FeCl3 +H2O Sao chỉ khi Fe3O4 tác dụng với HCl ra 2 muối còn như axit HNO3 ...lại không ra 2 muối vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bài 1:
nFeS=0,15 mol ->nS=0,15 mol
nNO2= x mol (sao mol NO2 xấu thế nhỉ;mình để tạm là x còn đề bạn xem lại dùm nhé )
Quy đổi về Fe và S
Đặt nS(+4) trong SO2 là a mol ->nS(+6) trong SO4 2- là 0,15-a mol
Bảo toàn e: nNO2=3nFe+4nS(+4) +6nS(+6)
Từ đó tính được nS(+4) ->nS(+6)
->m kt=mFe(OH)3+mBaSO4
Bài 2:
Fe3O4 + HCl--> FeCl2 + FeCl3 +H2O Sao chỉ khi Fe3O4 tác dụng với HCl
Vì Fe3O4 gồm FeO và Fe2O3 nên tác dụng với những axit không có tính oxh như HCl thì sẽ tạo ra muối sắt 2 và 3
Còn HNO3 có tính oxh mạnh nên sắt 2 sẽ lên +3 vì vậy chỉ có sp là muối sắt 3
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Bài 1:
nFeS=0,15 mol ->nS=0,15 mol
nNO2= x mol (sao mol NO2 xấu thế nhỉ;mình để tạm là x còn đề bạn xem lại dùm nhé )
Quy đổi về Fe và S
Đặt nS(+4) trong SO2 là a mol ->nS(+6) trong SO4 2- là 0,15-a mol
Bảo toàn e: nNO2=3nFe+4nS(+4) +6nS(+6)
Từ đó tính được nS(+4) ->nS(+6)
->m kt=mFe(OH)3+mBaSO4
Bài 2:

Vì Fe3O4 gồm FeO và Fe2O3 nên tác dụng với những axit không có tính oxh như HCl thì sẽ tạo ra muối sắt 2 và 3
Còn HNO3 có tính oxh mạnh nên sắt 2 sẽ lên +3 vì vậy chỉ có sp là muối sắt 3
Sao bạn biết FeS không dư nhỉ
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Hòa tan hoàn toàn vào thì sao:>(, mình cũng đâu có biết nó có dư hay không đâu ạ :(
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hòa tan hoàn toàn vào thì sao:>(, mình cũng đâu có biết nó có dư hay không đâu ạ :(
Đã hòa tan hoàn toàn FeS thì chắc chắn FeS phải hết chứ bạn.Nếu FeS dư mà đề chỉ cho 2 dữ kiện thì không tính được m.
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Bài 1:
nFeS=0,15 mol ->nS=0,15 mol
nNO2= x mol (sao mol NO2 xấu thế nhỉ;mình để tạm là x còn đề bạn xem lại dùm nhé )
Quy đổi về Fe và S
Đặt nS(+4) trong SO2 là a mol ->nS(+6) trong SO4 2- là 0,15-a mol
Bảo toàn e: nNO2=3nFe+4nS(+4) +6nS(+6)
Từ đó tính được nS(+4) ->nS(+6)
->m kt=mFe(OH)3+mBaSO4
Bài 2:

Vì Fe3O4 gồm FeO và Fe2O3 nên tác dụng với những axit không có tính oxh như HCl thì sẽ tạo ra muối sắt 2 và 3
Còn HNO3 có tính oxh mạnh nên sắt 2 sẽ lên +3 vì vậy chỉ có sp là muối sắt 3
Uhm mình viết nhầm lít thành gam, ta tính được mol NO2=0,75 mol. Nhưng:
123180183_412963930102490_5674933781820353023_n.jpg

Làm theo cách của bạn không ra, tính số mol của nSO4(2-) ra âm bạn ạ:>(
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Uhm mình viết nhầm lít thành gam, ta tính được mol NO2=0,75 mol. Nhưng:
123180183_412963930102490_5674933781820353023_n.jpg

Làm theo cách của bạn không ra, tính số mol của nSO4(2-) ra âm bạn ạ:>(

Số mol NO2 sai


Nếu chỉ có SO2: mol NO2 = 3*0,15 + 4*0,15 = 1,05
Nếu chỉ có SO42-: mol NO2 = 0,45 + 6*0,15 = 1,35

Nếu có cả hai: 1,05 < mol NO2 < 1,35
 
Top Bottom