Hóa 11 giá trị của m

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
20
Hải Phòng
THPT chưa có tên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g NaOH vào 2 lít dung dịch NaHCO3 nồng độ a mol/l ,thu được 2 lít dung dịch X .Lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 11,82 g kết tủa .mặt khác cho 1 lít dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng ,sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7 g kết tủa .giá trị của a và m ??
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho m g NaOH vào 2 lít dung dịch NaHCO3 nồng độ a mol/l ,thu được 2 lít dung dịch X .Lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 11,82 g kết tủa .mặt khác cho 1 lít dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng ,sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7 g kết tủa .giá trị của a và m ??
NaHCO3 + NaOH -> Na2CO3 + H2O
0,056 <------0,056 <-----0,056 mol
Na2CO3 + BaCl2 -> BaCO3 + 2NaCl
0,056 <---------------------0,056 mol
2NaHCO3 + CaCl2 -> Ca(HCO3)2 + 2NaCl
0,14<-------------------------0,07 mol
Ca(HCO3)2 -> to CaCO3 + H2O + CO2
0,07 <---------------- 0,07 mol
cho dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng ,sau khi kết thúc các phản ứng thu được kết tủa => dd X có NaHCO3 dư
nCaCO3 = 7 /100 = 0,07 mol
=> nNaHCO3 dư = 0,14 mol
nBaCO3 = 11,82 / 208 = 0,056 mol
=> nNa2CO3 = 0,056 mol
-> nNaHCO3 pứ = 0,056 mol
=> tổng nNaHCO3 = 0,14 + 0,056 = 0,196 mol
a= 0,196 / 2 = 0,098 M
nNaOH = 0,056 mol
=> m = 0,056 . 40 = 2,24 g
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
NaHCO3 + NaOH -> Na2CO3 + H2O
0,056 <------0,056 <-----0,056 mol
Na2CO3 + BaCl2 -> BaCO3 + 2NaCl
0,056 <---------------------0,056 mol
2NaHCO3 + CaCl2 -> Ca(HCO3)2 + 2NaCl
0,14<-------------------------0,07 mol
Ca(HCO3)2 -> to CaCO3 + H2O + CO2
0,07 <---------------- 0,07 mol
cho dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng ,sau khi kết thúc các phản ứng thu được kết tủa => dd X có NaHCO3 dư
nCaCO3 = 7 /100 = 0,07 mol
=> nNaHCO3 dư = 0,14 mol
nBaCO3 = 11,82 / 208 = 0,056 mol
=> nNa2CO3 = 0,056 mol
-> nNaHCO3 pứ = 0,056 mol
=> tổng nNaHCO3 = 0,14 + 0,056 = 0,196 mol
a= 0,196 / 2 = 0,098 M
nNaOH = 0,056 mol
=> m = 0,056 . 40 = 2,24 g
M BaCO3 là 197 em ơiiiiii =))
Mấy bài nhiều pt pư như này nên làm bằng phương trình ion cho nhanh gọn em nhé (học trước 11 luôn đê :D:D )
nBaCO3=11,82/197=0,06 mol->nC=0,06 mol
nCaCO3=0,07 mol ->nC=0,07>0,06
->trong dung dịch còn dư HCO3-
2HCO3- ->CO3 2- +CO2 +H2O
->nHCO3-(dư) =2.nCO3 2- =0,01.2=0,02 mol
Bảo toàn C ->nHCO3- =0,08 mol ->nOH- =0,06 mol
->m=2.0,06.40=4,8g
a=2.0,08/2=0,08M
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom