Toán 10 giá mỗi đôi giày là bao nhiêu để thu được lãi nhiều nhất

nguyencong hieu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2019
49
11
6
20
Vĩnh Long
THPT THSP đại học cần thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một cửa hàng buôn giày nhập một đôi với giá 40 đôla. cửa hàng ước tính rằng nếu đôi giày được bán với giá x đôla thì mỗi tháng khách hàng sẽ mua (120-x) đôi. hỏi cửa hàng bán một đôi giày giá bao nhiêu thì thu được nhiều lãi nhất?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
một cửa hàng buôn giày nhập một đôi với giá 40 đôla. cửa hàng ước tính rằng nếu đôi giày được bán với giá x đôla thì mỗi tháng khách hàng sẽ mua (120-x) đôi. hỏi cửa hàng bán một đôi giày giá bao nhiêu thì thu được nhiều lãi nhất?
ĐK: [tex]40\leq x\leq 120[/tex]
- tiền lãi 1 đôi là $x-40$
- tiền lãi $120-x$ đôi là $(x-40)(120-x)$
Ta có: [tex](x-40)+(120-x)\geq 2\sqrt{(x-40)(120-x)}\Rightarrow (x-40)(120-x)\leq 1600[/tex]
Vậy tiền lãi max=1600 khi $x-40=120-x$ <=> $x=80$
 

nguyencong hieu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2019
49
11
6
20
Vĩnh Long
THPT THSP đại học cần thơ
ĐK: [tex]40\leq x\leq 120[/tex]
- tiền lãi 1 đôi là $x-40$
- tiền lãi $120-x$ đôi là $(x-40)(120-x)$
Ta có: [tex](x-40)(120-x)\geq 2\sqrt{(x-40)(120-x)}\Rightarrow (x-40)(120-x)\leq 1600[/tex]
Vậy tiền lãi max=1600 khi $x-40=120-x$ <=> $x=80$
cho em hỏi cái dòng ta có á là mình áp dụng công thức cô si phải không ạ?

ĐK: [tex]40\leq x\leq 120[/tex]
- tiền lãi 1 đôi là $x-40$
- tiền lãi $120-x$ đôi là $(x-40)(120-x)$
Ta có: [tex](x-40)(120-x)\geq 2\sqrt{(x-40)(120-x)}\Rightarrow (x-40)(120-x)\leq 1600[/tex]
Vậy tiền lãi max=1600 khi $x-40=120-x$ <=> $x=80$
em chưa hiểu lắm ở chỗ "ta có" á anh/chị có thể giải thích thêm cho e không ạ?
 
Last edited by a moderator:

nguyencong hieu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2019
49
11
6
20
Vĩnh Long
THPT THSP đại học cần thơ
Với đk [tex]40\leq x\leq 120 \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x-40\geq 0\\ 120-x\geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Đoạn đó là áp dụng Côsi đó em!
dạ ok mà hình như anh/chị viết cô si hơi sai sai thì phải
phải là (x-40)+(120-x)[tex]\geq 2\sqrt{(x-40)(120-x)}[/tex] mới đúng (em nghĩ là vại)
 
Top Bottom