giả giúp mình hai câu hệ trong đề thi thử

H

hocmai.toanhoc

giai hệ phương trình giúp mình với

căn bậc hai (4x - 3) +y^3 - 4y^2 - 4y - 5 = căn bậc hai y

y( y-2x +2 ) =6x+3
câu 2

x^2y^2 + 2y^2 +4 =7y

x^2 + 2y^2 + 6y = 3xy^2

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài 1: [TEX]\left{\begin{\sqrt{4x-3}+y^3-4y^2-4y-5=\sqrt{y}}\\{ y( y-2x +2 ) =6x+3 } [/TEX]
Từ phương trình (2) ta có: [TEX] y( y-2x +2 ) =6x+3 \Leftrightarrow y^2-2(x-1)y-6x-3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y=2x+1; y=-3 (loai)[/TEX]
Thay [TEX]y=2x+1[/TEX] vào phương trình (1) ta được:
[TEX]\sqrt{4x-3}-\sqrt{2x+1}+8x^3-4x^2-18x-12=0\Leftrightarrow x=2[/TEX]
Bài 2:
[TEX]\left{\begin{x^2y^2 + 2y^2 +4 =7xy }\\{x^2 + 2y^2 + 6y = 3xy^2} [/TEX]
Em xem lại đề nhé!
Xét (x; y)=(0; 0) không là nghiệm của phương trình.
Nếu là đề thế này, thì em chia 2 vế của các phương trình cho [TEX]y^2[/TEX]
Ta có hệ: [TEX]\left{\begin{(x^2+\frac{4}{y^2})+2=7\frac{x}{y}}\\{(\frac{x}{y})^2+2-3(x-\frac{2}{y})=0} [/TEX]
Đặt [TEX]\frac{x}{y}=u; x-\frac{2}{y}=v[/TEX]
Em thế vào rồi giải tiếp nhé!
 
C

chipi_v

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài 1: [TEX]\left{\begin{\sqrt{4x-3}+y^3-4y^2-4y-5=\sqrt{y}}\\{ y( y-2x +2 ) =6x+3 } [/TEX]
Từ phương trình (2) ta có: [TEX] y( y-2x +2 ) =6x+3 \Leftrightarrow y^2-2(x-1)y-6x-3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y=2x+1; y=-3 (loai)[/TEX]
Thay [TEX]y=2x+1[/TEX] vào phương trình (1) ta được:
[TEX]\sqrt{4x-3}-\sqrt{2x+1}+8x^3-4x^2-18x-12=0\Leftrightarrow x=2[/TEX]
Bài 2:
[TEX]\left{\begin{x^2y^2 + 2y^2 +4 =7xy }\\{x^2 + 2y^2 + 6y = 3xy^2} [/TEX]
Em xem lại đề nhé!
Xét (x; y)=(0; 0) không là nghiệm của phương trình.
Nếu là đề thế này, thì em chia 2 vế của các phương trình cho [TEX]y^2[/TEX]
Ta có hệ: [TEX]\left{\begin{(x^2+\frac{4}{y^2})+2=7\frac{x}{y}}\\{(\frac{x}{y})^2+2-3(x-\frac{2}{y})=0} [/TEX]
Đặt [TEX]\frac{x}{y}=u; x-\frac{2}{y}=v[/TEX]
Em thế vào rồi giải tiếp nhé!
Em thấy rất nhiều câu dùng khó dùng phương pháp kiểu này, liệu đây có phải là một phương pháp tách hẳn ra so với phương pháp qui về PT bậc 2 một vế không ạ ?
 
Top Bottom