Toán 8 Giả bài toán bằng cách lập phương trình

linhngoc1220@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2018
100
11
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô dự định đi từ tỉnh A đến tỉnh B với vận tốc trung bình là 48km/h. Sau khi đi được một giờ, ô tô bị chắn đường bởi tàu hoả 10 phút. Đó đó để đến B đúng giờ dự dự định xe phải tăng vận tốc thêm 6km/h trên quãng đường còn lại. Tính quãng đường AB.
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
23
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Một ô tô dự định đi từ tỉnh A đến tỉnh B với vận tốc trung bình là 48km/h. Sau khi đi được một giờ, ô tô bị chắn đường bởi tàu hoả 10 phút. Đó đó để đến B đúng giờ dự dự định xe phải tăng vận tốc thêm 6km/h trên quãng đường còn lại. Tính quãng đường AB.
Gọi x km là chiều dài quãng đường AB (x>0).
Thời gian dự định đi: x / 48 (h). (1)
Độ dài quãng đường còn phải đi: x - 48 (km)
Vận tốc mới: 48 + 6 = 54 (km/h)
Thời gian còn phải đi cho kịp dự tính: (x - 48) / 54 (h)
10 phút = 1/6 (h)
Từ các c/m trên ta có tổng thời gian sẽ đi:
1 + 1/6 + (x - 48)/54 (2)
Vì (1) = (2) nên ta có phương trình:
x / 48 = 1 + 1/6 + (x - 48)/54
=> x / 48 = 1 + 1 / 6 + x / 54 - 48 / 54
=> x / 48 - x / 54 = 7 / 6 - 48 / 54
Lấy mẫu số chung là 2592 quy đồng và khử mẫu:
=> 54x - 48x = 3024 - 2304
=> 6x = 720
=> x = 120 (thoả)
=> Quãng đường AB dài 120 km
 
Top Bottom