Toán 9 GHPT [tex]\left\{\begin{matrix} x^3-y=x(xy-1)\\x^4-7y^2+4x+5=0 \end{matrix}\right.[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]\left\{\begin{matrix} x^3-y=x(xy-1)(1)\\x^4-7y^2+4x+5=0(2) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]PT(1)\Leftrightarrow x^3-y-x^2y+x=0\Leftrightarrow (x^2+1)(x-y)=0\Leftrightarrow x-y=0[/tex] (Vì [tex]x^2+1>0[/tex] ) [tex]\Leftrightarrow x=y[/tex]
Thay $x=y$ vào $PT(2)$ ta được
[tex]x^4-7x^2+4x+5=0\Leftrightarrow (x^2-x-1)(x^2+x-5)=0\Leftrightarrow ....[/tex]
Đến đây bạn tự tìm $x$ rồi ra được $y$
 

khongten2003

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
95
54
36
20
Vĩnh Phúc
THCS Bồ Lý
À mình hiểu rồi, thêm bớt
gif.latex
và tách
gif.latex
đúng không??
 
Top Bottom