Vật lí 11 Ghép mạch điện

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ; biết [imath]E =15V[/imath] , [imath]r = 2\Omega[/imath] , [imath]R_1=4\Omega[/imath] ,[imath]R_2 = 10\Omega[/imath] , [imath]R_3 = 6\Omega[/imath], [imath]R_4 = 3\Omega[/imath] .Nếu lần lượt mắc vào chốt a,b lần lượt ampe kế và vôn kế thì số chỉ của chúng lần lượt là?

li.png
 
Last edited:

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Cho mạch điện như hình vẽ; biết [imath]E =15V[/imath] , [imath]r = 2\Omega[/imath] , [imath]R_1=4\Omega[/imath] ,[imath]R_2 = 10\Omega[/imath] , [imath]R_3 = 6\Omega[/imath], [imath]R_4 = 3\Omega[/imath] .Nếu lần lượt mắc vào chốt a,b thì số chỉ của chúng lần lượt là?

View attachment 216227
Gawr Gurađề có vấn đề rùi em ơi,mắc vào A,B cái gì và số chỉ của cái gì đấy em?
em sửa lại đề nhé

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Điện tích - điện trường
 
  • Wow
Reactions: Thảo_UwU

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
đề có vấn đề rùi em ơi,mắc vào A,B cái gì và số chỉ của cái gì đấy em?
em sửa lại đề nhé

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Điện tích - điện trường
Bạch Vân .@Bạch Vân . Anh ơi hình như em đánh thiếu rồi.hihi
Lần mắc đầu tiên là vôn kế và tính số chỉ của nó.
Lần 2 là mắc ampe kế và tính số chỉ của ampe kế nha anh.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mạch điện như hình vẽ; biết [imath]E =15V[/imath] , [imath]r = 2\Omega[/imath] , [imath]R_1=4\Omega[/imath] ,[imath]R_2 = 10\Omega[/imath] , [imath]R_3 = 6\Omega[/imath], [imath]R_4 = 3\Omega[/imath] .Nếu lần lượt mắc vào chốt a,b lần lượt ampe kế và vôn kế thì số chỉ của chúng lần lượt là?

View attachment 216227
Gawr Gura
- Khi mắc vào [imath]2[/imath] điểm [imath]a,b[/imath] ampe kế:
[imath]R_{34}=\dfrac{R_3.R_4}{R_3+R_4}=2\Omega[/imath]
[imath]R_{234}=R_2+R_{34}=12 \Omega[/imath]
[imath]R_{tđ}=\dfrac{R_1.R_{234}}{R_1+R_{234}}=3\Omega[/imath]
Cường độ dòng điện trong mạch chính:
[imath]I=\dfrac{E}{R_{tđ}+r}=3A[/imath]
Hiệu điện thế [imath]2[/imath] đầu mạch:
[imath]U=U_{234}=E-I.r=9V[/imath]
[imath]I_{234}=I_{34}=\dfrac{U_{234}}{R_{234}}=0,75A[/imath]
[imath]U_{34}=U_4=I_{34}.R_{34}=1,5V[/imath]
[imath]I_4=\dfrac{U_4}{R_4}=0,5A[/imath]
Số chỉ ampe kế:
[imath]I_A=I-I_4=2,5A[/imath]
1661420600937.png

- Khi mắc vào [imath]a,b[/imath] vôn kế:
[imath]R_{13}=R_1+R_3=10 \Omega[/imath]
[imath]R_{123}=\dfrac{R_2.R{13}}{R_2+R_{13}}=5\Omega[/imath]
[imath]R_{tđ}=R_{123}+R_4=8\Omega[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính:
[imath]I=I_4 = I_{123}=\dfrac{E}{R_{tđ}+r}=1,5A[/imath]
[imath]U_4=I_4.R_4 =4,5V[/imath]
[imath]U_{123}=U_{13}=I_{123}.R_{123}=7,5V[/imath]
[imath]I_{13}=I_3=\dfrac{U_{13}}{R_{13}}=0,75A[/imath]
[imath]U_3=I_3.R_3=4,5V[/imath]
Số chỉ vôn kế:
[imath]U_v=U_3+U_4=9V[/imath]
1661421250073.png

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Chuyên đề Dòng điện không đổi
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
- Khi mắc vào [imath]2[/imath] điểm [imath]a,b[/imath] ampe kế:
[imath]R_{34}=\dfrac{R_3.R_4}{R_3+R_4}=2\Omega[/imath]
[imath]R_{234}=R_2+R_{34}=12 \Omega[/imath]
[imath]R_{tđ}=\dfrac{R_1.R_{234}}{R_1+R_{234}}=3\Omega[/imath]
Cường độ dòng điện trong mạch chính:
[imath]I=\dfrac{E}{R_{tđ}+r}=3A[/imath]
Hiệu điện thế [imath]2[/imath] đầu mạch:
[imath]U=U_{234}=E-I.r=9V[/imath]
[imath]I_{234}=I_{34}=\dfrac{U_{234}}{R_{234}}=0,75A[/imath]
[imath]U_{34}=U_4=I_{34}.R_{34}=1,5V[/imath]
[imath]I_4=\dfrac{U_4}{R_4}=0,5A[/imath]
Số chỉ ampe kế:
[imath]I_A=I-I_4=2,5A[/imath]
View attachment 216284

- Khi mắc vào [imath]a,b[/imath] vôn kế:
[imath]R_{13}=R_1+R_3=10 \Omega[/imath]
[imath]R_{123}=\dfrac{R_2.R{13}}{R_2+R_{13}}=5\Omega[/imath]
[imath]R_{tđ}=R_{123}+R_4=8\Omega[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính:
[imath]I=I_4 = I_{123}=\dfrac{E}{R_{tđ}+r}=1,5A[/imath]
[imath]U_4=I_4.R_4 =4,5V[/imath]
[imath]U_{123}=U_{13}=I_{123}.R_{123}=7,5V[/imath]
[imath]I_{13}=I_3=\dfrac{U_{13}}{R_{13}}=0,75A[/imath]
[imath]U_3=I_3.R_3=4,5V[/imath]
Số chỉ vôn kế:
[imath]U_v=U_3+U_4=9V[/imath]
View attachment 216288

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Chuyên đề Dòng điện không đổi
Hoàng Long AZAnh @Hoàng Long AZ ơi,tại sao lại có sự khác biệt như thế vậy ạ?(Về cách vẽ lại mạch)
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Anh @Hoàng Long AZ ơi,tại sao lại có sự khác biệt như thế vậy ạ?(Về cách vẽ lại mạch)
Gawr GuraỞ đây bài không nói gì thì ngầm hiểu ampe kế, vôn kế là lý tưởng (ampe kế có điện trở bằng [imath]0[/imath], vôn kế có điện trở rất lớn) nhé.
Nếu mắc vào ampe kế, thì điện trở của nó bằng [imath]0[/imath] nên ta xem nó như dây nối và chập [imath]2[/imath] đầu ampe kế thành [imath]1[/imath] điểm nhé
Còn nếu mắc vôn kế, vì điện trở rất lớn nên dòng điện không đi qua đó, vì thế khi vẽ lại mạch ta xem như không có vôn kế trong mạch mà chỉ có các điện trở thôi đó.
Bạn hiểu chưa nè? ^^
Mình nghĩ topic này sẽ hữu ích với bạn đấy.
Chúc bạn học tốt nha!
 

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
Ở đây bài không nói gì thì ngầm hiểu ampe kế, vôn kế là lý tưởng (ampe kế có điện trở bằng [imath]0[/imath], vôn kế có điện trở rất lớn) nhé.
Nếu mắc vào ampe kế, thì điện trở của nó bằng [imath]0[/imath] nên ta xem nó như dây nối và chập [imath]2[/imath] đầu ampe kế thành [imath]1[/imath] điểm nhé
Còn nếu mắc vôn kế, vì điện trở rất lớn nên dòng điện không đi qua đó, vì thế khi vẽ lại mạch ta xem như không có vôn kế trong mạch mà chỉ có các điện trở thôi đó.
Bạn hiểu chưa nè? ^^
Mình nghĩ topic này sẽ hữu ích với bạn đấy.
Chúc bạn học tốt nha!
Hoàng Long AZEm cảm ơn anh nhiều ạ.
 
Top Bottom