Sinh 12 gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có chiều dài 0,51 micromet. Có hiệu số giữa 2 loại nu bằng 20%. Gen bị đột biến mất đi một đoạn. Đoạn còn lại là A và T bằng 750, G và X bằng 1980. Khi gen còn lại tự nhân đôi 2 đợt liên tiếp, nhu cầu cung cấp về Nu loại A giảm đi bao nhiêu so với gen chưa đột biến cũng nhân đôi 2 đợt?
 

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
61
Hà Nội
Chu Văn An
0,51 Micromet =5100 ( Å ) -> N=3000
Có hiệu số giữa 2 nu khác nhau là: A-G=20%N hoặc G-A=20%N
-> Giải hệ pt có:
A= 1050 và G =450 hoặc A=450 và G=1050
*
Rồi mất đoạn cái kiểu gì mà số nu sau khi mất nó còn nhiều hơn ban đầu nữa :V
 
Last edited:
  • Like
Reactions: DimDim@

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Một gen có chiều dài 0,51 micromet. Có hiệu số giữa 2 loại nu bằng 20%. Gen bị đột biến mất đi một đoạn. Đoạn còn lại là A và T bằng 750, G và X bằng 1980. Khi gen còn lại tự nhân đôi 2 đợt liên tiếp, nhu cầu cung cấp về Nu loại A giảm đi bao nhiêu so với gen chưa đột biến cũng nhân đôi 2 đợt?
0,51 Micromet =5100 ( Å ) -> N=3000
Có hiệu số giữa 2 nu khác nhau là: A-G=20%N hoặc G-A=20%N
-> Giải hệ pt có:
A= 1050 và G =450 hoặc A=450 và G=1050
*
Rồi mất đoạn mà số nu sau khi mất nó còn nhiều hơn ban đầu nữa :V
yay, về cachs chia ra trường hợp thì như bạn @Zo_yaaaa đã trình bày. Đoạn này cũng cho ta thấy được, số lượng loại Nu A-T và G-X cách biệt nhau về số lượng như thế nào.
Dựa vào đề bài, như sau:
Gen bị đột biến mất đi một đoạn. Đoạn còn lại là A và T bằng 750, G và X bằng 1980.

Tức là gen ban đầu sau khi đột biến nó đã bị mất đi một đoạn - ở đây mình nghĩ là đoạn ngắn. Và số Nu còn lại được là A và T bằng 750, G và X bằng 1980. Tức là:
$A = T = \frac{750}{2} = 375 $
$ G = X = \frac{1980}{2} = 990 $

Như trên thì mình nghĩ sẽ hợp lí hơn việc A = T = 750 tương tự với G và X.

Và như vậy ta thấy được số lượng Nu của loại A-T sẽ nhỏ hơn loại G-X.
Nên sẽ chọn trường hợp.
A = T = 450 và G = X = 1050.


Và cuối cùng khi có số lượng Nu từng loại thì chúng ta áp dựng vào để tính số lượng Nu môi trường cúng cấp nhé :>
$N_{môi trường} = N x ( 2^k - 1) $
Trong đó:
A = T
G = X

Em thay số lượng Nu từng loại vào sau đó so sánh sự chênh lệch nhé. Ở đây ta thấy được sau khi đột biến mất 1 đoạn chắc chắn là sẽ có sự giảm đi rồi và giờ ta tính sự giảm đi với số lượng bao nhiêu nhé.
 
Top Bottom