Sinh 9 Gen, NST và quá trình giảm phân

0387245903

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
55
14
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mk bài 1, 3 , 4 với ak
72953708_427588237952340_8803357078920888320_n.jpg
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
giúp mk bài 1, 3 , 4 với ak
72953708_427588237952340_8803357078920888320_n.jpg
1. Vì trội không hoàn toàn nên mỗi kiểu gen sẽ quy định một kiểu hình
P: AaBbDdEe x AaBbddee
[tex]\rightarrow[/tex] Aa x Aa [tex]\rightarrow[/tex] 1AA:2Aa:1aa
[tex]\rightarrow[/tex] Bb x Bb [tex]\rightarrow[/tex] 1BB:2Bb:1bb
[tex]\rightarrow[/tex] Dd x dd [tex]\rightarrow[/tex] 1Dd :1dd
[tex]\rightarrow[/tex] Ee x ee [tex]\rightarrow[/tex] 1Ee :1ee
a, [tex]\rightarrow[/tex] số loại KG đồng hợp : 2.2.1.1 = 4
[tex]\rightarrow[/tex] số loại KH [tex]2^4.2^2=64[/tex]
b, tỉ lệ kiểu gen khác AaBbDdEe và AaBbddee : [tex]1-\frac{1}{2^4}.2=[/tex] 8,75% (để có phép tình này tức là lây tổng tỉ lệ kiểu gen - tỉ lệ kiểu gen P)
Tỉ lệ kiểu hình khác P = tỉ lệ kiểu gen = 8,75% do là trội không hoàn toàn nên cứ 1KG sẽ cho 1 KH
3. a, Nhờ cớ chế nguyên phân,giảm phân và thụ tinh
- Loài sinh sản hữu tính kiểu gen thường ở dạng dị hợp, trong quá trình phát sinh giao tử phân li và thụ tinh sẽ tạo nên nhiều tổ hợp làm xuất hiện nhiều kiểu gen,kiểu hình khác bố mẹ
b, sau giảm phân 2 cặp Aa và Bb sẽ cho [tex]2^2[/tex] loại giao tử khác nhau
(2^2 nó là công thức nên ko cần giải thích, nếu học chuyên thì trình bày kiểu phân tích bản chất nó sẽ dài hơn nhiều )
- NST bình thường chiếm tỉ lệ 1/2
- Thật ra mình thấy đề này đủ về dữ kiện nhưng xét lí thì nó hơi không chặt chẽ, để tính tỉ lệ giao tử cần biết xét trên bao nhiêu tế bào hay cơ thể, nếu chỉ xét cặp NST thì chỉ có thể biết 1 tế bào nên sẽ nảy sinh nhiều trường hợp (nên mình tạm giải như trên là theo đề)
4. a,Rối loạn gen a mà không ảnh hưởng tới gen A thì tỉ lệ giao tử bth chứa gen A = 1/2=50%
Rôi loạn gen a ảnh hưởng tới phân li gen A thì tỉ lệ giao tử bth chứa gen A = 1/2 - 5/400=48,75%
b, tương tự như trên






.
 
Top Bottom