Sinh 9 Gen di truyền

Bùi Nhi

Cựu TMod Văn
Thành viên
17 Tháng tám 2021
466
508
86
20
Cà Mau
Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4 (1,5 điểm).
Một tế bào sau một số đợt sinh sản liên tục đã tạo ra 256 tế bào con. Trong quá trình sinh sản này môi trường đã phải cung cấp 1530 nhiễm sắc thể đơn chưa tự nhân đôi.
Xác định số nhiễm sắc thể 2n của loài.
Câu 5 (3,5 điểm).
Gen D có chiều dài 3060 Ăngstron. Một phân tử mARN do gen D sao mã có U = 15% tổng số ribônuclêôtit của mARN và có A = 2/3 U.
a - Gen D nặng bao nhiêu đơn vị cacbon và có bao nhiêu chu kì xoắn?
b - Số lượng từng loại nuclêôtit của gen D là bao nhiêu.
c - Khi gen D tự nhân đôi 3 lần liên tiếp, tính số lượng từng loại nuclêôtit trong các gen con mà hai mạch đơn đều được cấu tạo hoàn toàn bởi các nuclêôtit tự do của môi trường nội bào.
d - Gen D bị đột biến thành gen d, số liên kết hiđrô của gen d lớn hơn so với gen D là 1. Xác định dạng đột biến và giải thích. (Biết đột biến chỉ liên quan đến 1 cặp nuclêôtit).
Câu 6 (4,0 điểm).
Ở một loài biết: tính trạng thân cao (qui định bởi gen A), hạt dài (qui định bởi gen B) trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp (qui định bởi gen a), hạt tròn (qui định bởi gen b).
a - Người ta cho lai cây thuần chủng thân cao, hạt dài với cây thân thấp, hạt tròn được cây F1. Cây F1 đem lai phân tích thu được kết quả ở thế hệ sau (FB) như sau:
- Trường hợp 1: FB phân li theo tỉ lệ 1 : 1 : 1 : 1.
- Trường hợp 2: FB phân li theo tỉ lệ 1 : 1.
Hãy biện luận và viết sơ đồ lai cho mỗi trường hợp trên.
b - Từ kết quả của hai trường hợp trên, em rút ra những nhận xét gì?
Câu 7 (2,5 điểm).
a - Bệnh máu khó đông do gen lặn a nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X quy định. Đàn ông có gen a trên nhiễm sắc thể X là mắc bệnh. Đàn bà chỉ biểu hiện bệnh khi đồng hợp tử về gen a. Hỏi bố mắc bệnh, mẹ không mắc bệnh thì con (cả trai lẫn gái) có ai biểu hiện bệnh không?
b - Một trường hợp rất hiếm xảy ra là một người con trai bị bệnh Đao nhưng lại dư 1 nhiễm sắc thể giới tính X. Các đột biến này được gọi là thể gì? Tế bào của người này có bao nhiêu nhiễm sắc thể? (Giả thiết không xảy ra đột biến gen trên nhiễm sắc thể).
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu 4 (1,5 điểm).
Một tế bào sau một số đợt sinh sản liên tục đã tạo ra 256 tế bào con. Trong quá trình sinh sản này môi trường đã phải cung cấp 1530 nhiễm sắc thể đơn chưa tự nhân đôi.
Xác định số nhiễm sắc thể 2n của loài.

Em hãy áp dụng công thức sau:
Số tế bào con tạo ra sau k lần nguyên phân: [tex]2^k[/tex]
Số NST môi trường cung cấp: [tex]2n.(2^k-1)[/tex]
Thay số rồi giải hệ phương trình thì sẽ thu được kết quả mong muốn

Câu 5 (3,5 điểm).
Gen D có chiều dài 3060 Ăngstron. Một phân tử mARN do gen D sao mã có U = 15% tổng số ribônuclêôtit của mARN và có A = 2/3 U.
a - Gen D nặng bao nhiêu đơn vị cacbon và có bao nhiêu chu kì xoắn?
b - Số lượng từng loại nuclêôtit của gen D là bao nhiêu.
c - Khi gen D tự nhân đôi 3 lần liên tiếp, tính số lượng từng loại nuclêôtit trong các gen con mà hai mạch đơn đều được cấu tạo hoàn toàn bởi các nuclêôtit tự do của môi trường nội bào.
d - Gen D bị đột biến thành gen d, số liên kết hiđrô của gen d lớn hơn so với gen D là 1. Xác định dạng đột biến và giải thích. (Biết đột biến chỉ liên quan đến 1 cặp nuclêôtit).
Bài tập không khó nên chị sẽ tiếp tục cung cấp công thức cho em nè

Chiều dài: [tex]L=\frac{N}{2}.3,4[/tex] (Ăngstrôn)
Khối lượng: [tex]m=N.300[/tex] (đvC)
Số chu kì xoắn: [tex]C=\frac{N}{20}[/tex]
Liên kết hidro: [tex]H=2A+3G[/tex]

Câu 6 (4,0 điểm).
Ở một loài biết: tính trạng thân cao (qui định bởi gen A), hạt dài (qui định bởi gen B) trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp (qui định bởi gen a), hạt tròn (qui định bởi gen b).
a - Người ta cho lai cây thuần chủng thân cao, hạt dài với cây thân thấp, hạt tròn được cây F1. Cây F1 đem lai phân tích thu được kết quả ở thế hệ sau (FB) như sau:
- Trường hợp 1: FB phân li theo tỉ lệ 1 : 1 : 1 : 1.
- Trường hợp 2: FB phân li theo tỉ lệ 1 : 1.
Hãy biện luận và viết sơ đồ lai cho mỗi trường hợp trên.
b - Từ kết quả của hai trường hợp trên, em rút ra những nhận xét gì?
Quy ước gen: A_cao>>a_thấp; B_dài >> b_tròn

Cây thuần chủng thân cao, hạt dài có kiểu gen là: AABB
Cây thân thấp, hạt tròn có kiểu gen là: aabb

Cho 2 cây trên lai với nhau, ta thu được F1 có 100% AaBb_cao, dài

Câu này không khó, hãy tự làm đi em :3 Rèn luyện tính tự giác của bản thân nữa nha :>
Bài còn lại mai hỗ trợ em sau. Đi ngủ thôi, thức khuya là xấu đó <3
 
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Em hãy áp dụng công thức sau:
Số tế bào con tạo ra sau k lần nguyên phân: [tex]2^k[/tex]
Số NST môi trường cung cấp: [tex]2n.(2^k-1)[/tex]
Thay số rồi giải hệ phương trình thì sẽ thu được kết quả mong muốn


Bài tập không khó nên chị sẽ tiếp tục cung cấp công thức cho em nè

Chiều dài: [tex]L=\frac{N}{2}.3,4[/tex] (Ăngstrôn)
Khối lượng: [tex]m=N.300[/tex] (đvC)
Số chu kì xoắn: [tex]C=\frac{N}{20}[/tex]
Liên kết hidro: [tex]H=2A+3G[/tex]


Quy ước gen: A_cao>>a_thấp; B_dài >> b_tròn

Cây thuần chủng thân cao, hạt dài có kiểu gen là: AABB
Cây thân thấp, hạt tròn có kiểu gen là: aabb

Cho 2 cây trên lai với nhau, ta thu được F1 có 100% AaBb_cao, dài

Câu này không khó, hãy tự làm đi em :3 Rèn luyện tính tự giác của bản thân nữa nha :>
Bài còn lại mai hỗ trợ em sau. Đi ngủ thôi, thức khuya là xấu đó <3
81ED5184-62BB-4629-B59C-C8ED0BEC5525.jpeg

b - Một trường hợp rất hiếm xảy ra là một người con trai bị bệnh Đao nhưng lại dư 1 nhiễm sắc thể giới tính X. Các đột biến này được gọi là thể gì? Tế bào của người này có bao nhiêu nhiễm sắc thể? (Giả thiết không xảy ra đột biến gen trên nhiễm sắc thể).
Con trai bị bệnh Down: có 3 chiếc trong cặp NST số 21.
Dư một chiếc NST giới tính X => Có bộ NST giới tính là XXY (Claiphento)
Đây là thể đột biến số lượng NST: thể ba kép, có bộ NST là 2n+1+1=46+1+1=48

Thường thì các bạn ôn HSG hay tự làm rồi nhờ anh chị check cho, có bài khó không hiểu sẽ trình bày các cái bạn ấy làm được.
Em đang lấy đáp án để check đúng không :3
Cố gắng lên nhé

Không hiểu chỗ nào thì hỏi lại chị
Chúc em học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: Bùi Nhi
Top Bottom